3 tấn thanh long ruột đỏ Vĩnh Phúc đã có mặt tại thị trường Australia

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia, mới đây, lô hàng thanh long ruột đỏ đầu tiên từ Vĩnh Phúc đã được nhập khẩu vào Australia.

Hoạt động này nhận được trợ giúp lớn của Đại Sứ quán Việt Nam tại Australia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney.

Đây không chỉ là tiền đề phát triển sản phẩm thanh long ruột đỏ tại thị trường Australia mà còn là chìa khóa để đưa thanh long ruột đỏ trồng tại Vĩnh Phúc vào thị trường Mỹ và châu Âu.

Thông tin đến báo chí, ông Trần Văn Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Trước đó, quả thanh long ruột đỏ Vĩnh Phúc đã được xuất khẩu thành công sang một số nước khu vực Châu Á như Nhật Bản, Malaysia... nhưng với các nước khu vực châu Âu và Australia thì chưa tiếp cận được. Vì vậy, đây là lô hàng thanh long ruột đỏ đầu tiên nhập khẩu vào thị trường Australia là thử nghiệm bước đầu, đồng thời là cơ hội cho người dân Vĩnh Phúc tiếp tục đưa quả thanh long trở thành mặt hàng tiêu dùng được yêu thích tại Australia”.

3 tấn thanh long ruột đỏ đầu tiên tại Vĩnh Phúc đã chinh phục được thị trường Australia, Đây không chỉ là tiền đề phát triển sản phẩm thanh long ruột đỏ tại thị trường Australia mà còn là chìa khóa để đưa thanh long ruột đỏ trồng tại Vĩnh Phúc vào thị trường Mỹ và châu Âu.3 tấn thanh long ruột đỏ đầu tiên tại Vĩnh Phúc đã chinh phục được thị trường Australia, mở ra cơ hội đưa mặt hàng này vào thị trường Mỹ và châu Âu

Với sự hỗ trợ của Đại Sứ quán Việt Nam tại Australia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney, chúng tôi đã thực hiện thành công việc xuất khẩu quả thanh long ruột đỏ sang Australia. Điều này có ý nghĩa lớn về phát triển kinh tế xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, mở ra cơ hội cho hàng triệu nông dân Vĩnh Phúc làm giàu từ cây thanh long ruột đỏ và đây cũng là minh chứng cho thấy lãnh đạo tỉnh đã có định hướng đúng đắn trong công tác chỉ đạo khuyến nông tại địa phương, ông Vinh cho biết thêm.

Theo Trung tâm khuyến nông Vĩnh Phúc, trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Phúc có những bước phát triển khá mạnh, năng suất, sản lượng cây trồng đều tăng cao. Những tiến bộ khoa học kỹ thuật như: giống mới, quy trình kỹ thuật canh tác mới ngày càng được ứng dụng và nhân rộng trong sản xuất. Sản phẩm quả thanh long ruột đỏ nằm trong quy hoạch vùng trồng trọt tại Vĩnh Phúc nhằm tạo ra sản phẩm năng suất, chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Thu nhập của người nông dân nhờ đó được cải thiện đáng kể, nhiều hộ đã nhạy bén đưa giống mới ra các tỉnh ngoài: Yên Bái, Tuyên Quang, Quảng Ninh do đó thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trong những năm tới, tỉnh Vĩnh Phúc phát triển cây thanh long theo hướng toàn diện và bền vững, hướng tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thanh long ruột đỏ.

Ông Hoàng Vi Cao – đại diện Công ty TCT Export tại Sydney, đơn vị nhập khẩu quả thanh long ruột đỏ vào thị trường Australia cho biết: “Australia được đánh giá là thị trường khó tính nhưng hết sức tiềm năng cho nông sản Việt. Khi xuất khẩu các mặt hàng nông sản vào Australia, các doanh nghiệp được khuyến cáo cần lưu ý tuân thủ quy định kiểm dịch của Australia về vùng trồng, cơ sở đóng gói, chiếu xạ, bao bì, nhãn mác, kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu ngay từ Việt Nam”.

Ông Cao chia sẻ, lô hàng thanh long ruột đỏ nhập khẩu vào thị trường Australia chỉ là thử nghiệm bước đầu nhưng sẽ là cơ hội cho người dân Vĩnh Phúc tiếp tục đưa quả thanh long trở thành mặt hàng tiêu dùng được yêu thích tại Australia.

“Sẽ vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn trong quá trình nhập khẩu quả thanh long ruột đỏ vào Australia, nhưng với sự điều chỉnh hợp lý từ khâu cung cấp cho tới khâu phân phối, quả thanh long ruột đỏ Việt Nam sẽ có chỗ đứng trên thị trường Australia” – ông Cao khẳng định.

Vào tháng 9/2018, ngay sau khi được phía Australia mở cửa, 3 tấn thanh long ruột đỏ đầu tiên đã được xuất khẩu thành công sang Australia. Lô hàng xuất khẩu đâ được Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học (kiểm dịch). Quá trình vận chuyển thanh long tươi từ Việt Nam đến Australia được xử lý bằng phương pháp nhiệt hơi trước khi đưa lên máy bay.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia cũng cho biết, Việt Nam đã mất 9 năm đàm phán, hoàn thành các thủ tục liên quan mới đưa được trái thanh long chính thức cấp phép nhập khẩu vào thị trường Australia. Việt Nam cũng là nước đầu tiên trên thế giới xuất khẩu thanh long vào thị trường Australia.


Thu Thủy