85 tấn anode cung cấp cho dự án phát triển mỏ Cá Tầm

Theo Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), 85 tấn anode hy sinh hợp kim nhôm Al-Zn-In do Viện nghiên cứu chế tạo và sản xuất vừa được Viện cung cấp cho Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro để triển khai dự án ph
Số lượng anode hy sinh được cung cấp cho Vietsovpetro đợt này là 212 sản phẩm, khối lượng 410kg/sản phẩm, với kích thước 244cm x 25,2cm x 24cm. Sản phẩm anode hy sinh được Vietsovpetro sử dụng để bảo vệ chống ăn mòn cho chân đế giàn CTC1, đảm bảo tuổi thọ công trình theo thiết kế và góp phần đảm bảo tiến độ đưa mỏ Cá Tầm vào khai thác trong Quý IV/2018.

Anode hy sinh hợp kim nhôm được sử dụng để bảo vệ chống ăn mòn cho các thiết bị, công trình trong môi trường nước biển như: chân đế giàn khoan, đường ống thu gom, vận chuyển dầu khí, tàu thuyền, cầu cảng... Với điện thế âm hơn nhiều so với công trình thép, anode hy sinh có khả năng hòa tan để cung cấp dòng cathode, bảo vệ an toàn cho các công trình biển không bị ăn mòn

PGS.TS. Nguyễn Thị Lê Hiền - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ (CTAT) cho biết từ công nghệ sản xuất anode hy sinh hợp kim nhôm chống ăn mòn, Viện Dầu khí Việt Nam đã chuẩn hóa thành phần anode hy sinh hợp kim nhôm Al-Zn-In và liên tục tối ưu quy trình công nghệ luyện kim, nấu luyện, ủ nhiệt... để cho ra các sản phẩm anode hy sinh có chất lượng cao.

Sản phẩm được tổ chức kiểm định quốc tế Det Norske Veritas (DNV) đánh giá đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế DNV RP B401. Với dung lượng anode trên 2.600A.h/kg, điện thế âm 1,1V so với điện cực Ag/AgCl, sản phẩm anode của Viện Dầu khí Việt Nam được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam (Quatest 1) kiểm định, đánh giá đạt các tiêu chuẩn trong nước, quốc tế và có chất lượng tương đương sản phẩm nhập khẩu.


Nguyên Hà