ADB liệt kê 4 nhóm yếu tố gây rủi ro tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Trong khi đánh giá cao nền tảng tích cực của kinh tế vĩ mô, ADB đã nêu 4 nhóm yếu tố có khả năng gây rủi ro tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Công nghiệp chế biến chế tạo vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt.
Công nghiệp chế biến chế tạo vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt.

 

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo duy trì tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và 2020 ở mức tương ứng là 6,8% và 6,7%, sau khi đã bứt phá mạnh với tỉ lệ 7,1% trong năm ngoái, theo nhận định của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trong bản cập nhật báo cáo kinh tế thường niên của ADB, được công bố ngày hôm nay.

Trong báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2019, ADB lưu ý rằng mặc dù tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội có chậm lại trong nửa đầu năm 2019, song Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng vững vàng trong năm nay và năm sau, bất chấp môi trường bên ngoài suy yếu. Các dự báo lạm phát được điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống còn 3,0% trong năm 2019 và từ 3,8% xuống còn 3,5% cho năm 2020.  

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick, nhận định: “Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu bị chững lại do xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc kéo theo sự sụt giảm của thương mại toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cầu nội địa tiếp tục gia tăng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được duy trì. Triển vọng về tiêu dùng trong nước tiếp tục sáng sủa, được hỗ trợ bởi sự gia tăng thu nhập, mở rộng việc làm, và lạm phát duy trì ở mức thấp”. 

nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cầu nội địa tiếp tục gia tăng
Tăng trưởng GDP được hỗ trợ bởi cầu nội địa gia tăng mạnh mẽ

 

Việc ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EVFTA) gần đây và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hứa hẹn sẽ mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho các hoạt động thương mại và đầu tư lớn hơn. Sửa đổi gần đây trong Luật Đầu tư công sẽ giúp cải thiện hoạt động đầu tư công bằng cách đẩy nhanh các quy trình, đơn giản hóa thủ tục, và tạo điều kiện để giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn. Công nghiệp chế biến chế tạo vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt.

Trong khi ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam trong năm nay và năm tới, báo cáo cũng nêu lên những nhóm yếu tố gây rủi ro đáng kể đối với tăng trưởng kinh tế. Một là căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc; hai là sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu có thể khiến thương mại toàn cầu sụt giảm, gây tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam; ba là sự hạn chế về hạ tầng có thể khiến nhà đầu tư phải cân nhắc khi làm ăn ở Việt Nam; bốn là dịch vụ logistics còn đắt đỏ, chiếm từ 16% đến 20% GDP làm cho hàng hóa nói chung và hàng xuất khẩu kém tính cạnh tranh hơn

Lâm Thao