Ăn chay có tốt không?

Hiện nay ăn chay đang dần trở thành phong trào ăn uống được nhiều người quan tâm tìm hiểu và áp dụng. Nhiều người cho rằng ăn chay tốt cho sức khỏe tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, ăn chay không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Vậy ăn chay có tốt không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc ăn chay nhé.

1. Tăng cường sức khỏe và tuổi thọ

Protein nguồn gốc từ động vật khác protein từ thực vật. Tuy nhiên các nghiên cứu khoa học cho rằng protein gồm có 22 amino acids, trong số đó chỉ có 8 loại là cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người và đều chứa đầy đủ trong các loại ngũ cốc và rau đậu. Đôi khi số lượng còn nhiều hơn các thực phẩm bằng thịt đã chế biến nữa.

Nguồn dinh dưỡng mà thực phẩm ăn chay cung cấp vô cùng dồi dào. Bên cạnh đó, người ăn chay có thể hạn chế được các bệnh vể tim mạch, máu nhiễm mỡ do mỡ của động vật gây nên.

Ăn chay
Các món ăn chay cung cấp nguôn dinh dưỡng dồi dào

2. Giảm cân

Giảm cân có thể được xem như là kết quả trực tiếp, một trong những lợi ích của việc ăn chay hoặc ăn thuần chay

Vì rằng những chế độ ăn này “có xu hướng giảm dung nạp các loại chất béo, và người ăn chay có có xu hướng ăn những khẩu phần nhiều chất béo không bão hòa hơn là chất béo bão hòa so với người không ăn chay.

Giảm cân
Ăn chay có tác dụng giảm cân rõ rệt

Lợi ích hỗ trợ giảm cân của việc ăn chay cũng đã từng được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học, với những ghi nhận rằng khối lượng cơ thể của nhóm ăn chay luôn giảm nhiều hơn so với những người chọn các chế độ ăn khác.

3. Giảm huyết áp

Huyết áp của người ăn chay trường thường có khuynh hướng thấp hơn người ăn mặn và ít tăng huyết áp theo tuổi hơn.

Các nghiên cứu cho thấy: càng ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp càng có khuynh hướng tăng cao.

Ăn chay
Những người ăn chay huyết áp ổn định hơn

4. Giảm nguy cơ bị ung thư

Thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và acid béo hòa tan do vậy người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng hơn người ăn mặn.

Chất xơ làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp – chất đã được chứng minh là gây ung thư đại tràng.

Gạo lức
Cơm gạo lức rong biển có chứa nhiều chất xơ tôt cho hệ tiêu hóa

5. Giảm triệu chứng bệnh về xương và khớp

Lợi ích của việc ăn chay cho một số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp.

Người ăn chay cũng bị loãng xương như người ăn mặn, nhưng chế độ ăn không có thịt, nhiều estrogen thực vật và hoạt động thể lực nhiều là những yếu tố giúp phòng chống loãng xương.

Ăn chay

                        Người ăn chay giảm triệu chứng đau xương khớp

6. Chế độ ăn thuần chay mang lại cho bạn làn da tuyệt vời

Các nghiên cứu chứng minh rằng những sản phẩm từ sữa có thể dẫn đến mụn trứng cá, cũng như thực phẩm đóng hộp có liên quan đến chỉ số đường huyết cao

Thế nhưng chế độ ăn chay loại bỏ cả hai điều này và còn cải thiện làn da giúp da trắng sáng hơn. Đây chính là lợi ích của việc ăn chay được rất nhiều phụ nữ tin tưởng.

Ăn chay
Ăn chay mang lại làn da mịn màng không tì vết

 

Nguyên Vy t/h