Bắc Giang: Sâm nam núi Dành được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 3228/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00108 cho sâm nam núi Dành. UBND huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Núi Dành xưa kia còn có tên gọi là Chung Sơn, gắn liền với sản phẩm sâm nam hay còn gọi là “sâm tiến vua”, cát sâm. Tác phẩm “Đại Nam nhất thống chí” có ghi: “Tên nỏ sản xuất tại Yên Thế. Sâm nam sẵn ở đỉnh núi Chung Sơn. Cỏ thi cũng có ở Chung Sơn”. “Chung Sơn” được nhắc tới trong tác phẩm chính là núi Dành, nay thuộc địa phận xã Liên Chung và xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đây là sâm quý, có nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên hiện đang được sách Đỏ Việt Nam (2007) xếp ở mức độ sẽ bị nguy cấp, cần được bảo tồn, phát triển.

Sâm nam núi Dành thuộc dạng cây thân leo, bò, sinh trưởng chậm, rất rễ chăm sóc, củ sâm mọc mầm, lên nhanh, dây cắt đi, nó lại mọc dây khác, moi đất đào củ dùng, từ cái gốc nó lại đâm rễ, rễ phình lên thành củ.

Sâm nam núi Dành - Bắc Giang
Sản phẩm Sâm nam núi Dành thường được ngâm rượu hoặc hãm nước uống 

Sâm nam núi Dành thường có độ tuổi từ 4 - 7 năm tuổi, có chiều dài 33,47 - 39,15 cm; đường kính: 1,66 - 2,34 cm; khối lượng: 90,18 - 112,06 g. Các đặc thù về mặt chất lượng của sản phẩm bao gồm: Hàm lượng Flavonoid, Polysaccharides, Saponin,  Daucosterol, Alkaloids.

 Theo cuốn sách “Lu Chuan Materia Medica” ghi rằng, loại sâm này có tác dụng làm sạch phổi và giảm ho, giải nhiệt, giải độc, chữa loà cho mắt, trị ho ra máu, kiết lỵ, bệnh sốt, cơ thể nóng, khát và chóng mặt.

Sâm nam núi Dành có những đặc tính cơ bản như: có nguồn gốc địa lý, điều kiện tự nhiên và phương pháp canh tác. Hơn nữa khu vực núi Dành, nằm độc lập giữa vùng đồng bằng, có độ cao 80m, nhiệt độ trong năm luôn dao động ở mức 24-26,5oC, lượng mưa trung bình năm từ 1400 - 1700 mm, độ ẩm tốt, không khí ôn hoà, thổ nhưỡng tốt giúp cho cây phát triển và giàu vi chất.

Sâm nam được trồng bằng cách uốn vít cành bánh tẻ vào các túi bầu, bón phân chủ yếu bằng phân hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác. Củ được thu hoạch khi đạt tuổi trên 4 năm. 

Phương Thúy