Diễn đàn kinh tế sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực tỉnh Bắc Giang năm 2018 là một điểm mới trong chuỗi các sự kiện xúc tiến tiêu thụ vải thiều. Thông qua Diễn đàn, Bắc Giang sẽ giới thiệu, quảng bá đến bạn bè trong và ngoài nước các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của tỉnh, trong đó có sản phẩm vải thiều mang chất lượng vượt trội. Giới thiệu cho tất cả các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước biết đến quy trình sản xuất vải thiều đạt tiêu chuẩn nông nghiệp sạch, nông nghiệp tốt của Bắc Giang.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cho biết Bắc Giang được biết đến là địa phương có nhiều tiềm năng về phát triển nông, lâm nghiệp, với nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng cả nước.

Năm 2017, tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt danh mục 52 sản phẩm nông sản có tính chất đặc trưng, chủ lực và tiềm năng của địa phương; trong đó, với 22 sản phẩm chủ lực, đặc trưng được thị trường trong và ngoài nước biết đến như vải thiều, cam, bưởi, chè, nhãn, na… Trong đó, vải được coi là cây chủ lực chính của địa phương đã được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn Metro, Co.opmart, Happro, BigC… các chợ đầu mối hoa quả ở TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tỉnh Bắc Giang còn đẩy mạnh xuất khẩu quả vải tươi và vải thiều chế biến. Bên cạnh thị trường Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống, tỉnh Bắc Giang tiếp tục xuất khẩu vào các thị trường: Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng bên lề diễn đàn. Ảnh Thanh Bình

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao tỉnh Bắc Giang, đây là tỉnh đầu tiên thực hiện phê duyệt danh mục các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiềm năng của tỉnh, có định hướng cho phát triển nông nghiệp một cách bài bản, bám sát vào lợi thế đặc trưng của địa phương với liên kết vùng.

Phó Thủ tướng tin rằng thời gian tới, Bắc Giang sẽ có bước đột phá trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Kinh nghiệm tiêu thụ vải thiều trong nhiều năm qua của tỉnh sẽ là bài học để phát triển và tiêu thụ các sản phẩm chủ lực khác. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng thời gian tới tỉnh Bắc Giang cần phối hợp các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch tái cơ cấu từng ngành hàng, sản phẩm cấp tỉnh, chỉ đạo hệ thống ngành nông nghiệp cấp cơ sở hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình chăm sóc hợp lý, thực hành nông nghiệp tốt để sản phẩm bảo đảm chất lượng, thúc đẩy thị trường tiêu thụ được thuận lợi.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN và PTNT, Bộ Công Thương chủ động đàm phán với các cơ quan đồng cấp của các nước đã ký hiệp định FTA với Việt Nam, để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Tỉnh Bắc Giang cần thực hiện quy hoạch vùng sản xuất hợp lý, bám sát nhu cầu của thị trường; tránh phát triển theo phong trào, thiếu kiểm soát, cùng với đó là quan tâm xây dựng, phát triển thương hiệu, tem nhãn, bao bì đóng gói sản phẩm hàng hóa theo quy chuẩn, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.