Bàn giao 11 dự án thua lỗ ngành Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Sáng 9/7/2019, Bộ Công Thương đã chính thức bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo đó, sẽ có 11/12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả được Bộ Công Thương chuyển giao sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam sẽ tiếp tục được xử lý và bàn giao trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh ký kết bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương từ Bộ Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh ký kết bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương

Phát biểu tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương cùng các Bộ, ngành đã quyết liệt trong việc phối hợp, chỉ đạo sát sao nhằm tháo gỡ, xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả. Đến nay, các dự án này đã có nhiều chuyển biến tích cực.

“Kết quả này thể hiện sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của tất cả các cấp nhằm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ. Có những giai đoạn, các dự án “sống dở chết dở”, khó khăn chồng chất nhưng chúng ta đã từng bước tháo gỡ”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ, đồng thời khẳng định 12 dự án này là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho các Bộ, ngành và toàn cộng đồng doanh nghiệp để lường trước, tránh được các nguy cơ cho tương lai sau này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả đã có nhiều chuyển biến tích cực

Đại diện Bộ Công Thương cũng bày tỏ tin tưởng sau khi nhận bàn giao, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp không chỉ xử lý nốt các vấn đề còn lại của Dự án mà sẽ tiếp tục hoàn thiện việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại các doanh nghiệp này. 

“Tuy đã bàn giao nhưng phía Bộ Công Thương vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khuôn khổ mới và sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban trong việc tiếp tục triển khai những nhiệm vụ chung được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 650/QĐ-TTg”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh khẳng định trách nhiệm của Chủ tịch, Tổng giám đốc các Tập đoàn, Tổng công ty từ đây sẽ rất nặng nề

Đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết thêm hai bên sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp để triển khai công việc một cách hiệu quả, sát sao nhất.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Hoàng Anh khẳng định sau khi nhận bàn giao, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước sẽ gắn trách nhiệm cụ thể liên quan đến doanh nghiệp, dự án kém hiệu quả cho Chủ tịch, Tổng giám đốc của các Tập đoàn, Tổng công ty chủ quản. Nếu Dự án không có tiến triển, người đứng đầu chắc chắn phải chịu trách nhiệm.

“Trách nhiệm của các chủ tịch, tổng giám đốc là rất nặng nề. Đây cũng sẽ là một trong những tiêu chí đánh giá có hoàn thành nhiệm vụ hay không”, đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp kiên quyết.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh ký kết bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương từ Bộ Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ

Theo ông Dương Duy Hưng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương), trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ, đến năm 2018, đã có 2 nhà máy hoạt động có lãi là Nhà máy phân bón DAP số 1 - Hải Phòng lợi nhuận đạt 195,55 tỷ đồng và Nhà máy thép Việt - Trung có lãi 456,8 tỷ đồng. Đây là 2 dự án đang được xem xét đưa ra khỏi danh sách các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả.

4 dự án còn lại vẫn tiếp tục khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất, trong đó năm 2018 Nhà máy đạm Hà Bắc giảm lỗ 266,2 tỷ đồng; Nhà máy phân bón DAP số 2 - Lào Cai giảm lỗ 288,48 tỷ đồng và Nhà máy đạm Ninh Bình giảm lỗ 10 tỷ đồng so với năm 2017.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) Dương Duy Hưng
Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) Dương Duy Hưng báo cáo về tình hình của 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại và 1 dự án đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công trở lại nhà máy.

Trong đó, Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ đã vận hành trở lại 3 dây chuyền của phân xưởng sợi Filament từ 20/4/2018 và nâng lên 10 dây chuyền từ 13/1/2019; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi đã vận hành lại từ 14/10/2018; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước cũng đã xử lý xong các khâu liên quan và sẵn sàng khởi động để vận hành thương mại ngay khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Đối với 3 dự án xây dựng dở dang, Bộ Công Thương cho biết Tổng công ty Giấy Việt Nam đã phối hợp cùng đơn vị tư vấn định giá lại Dự án và trình Bộ Công Thương phê duyệt kết quả để tiếp tục xây dựng phương án tổ chức đấu giá.

Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ tiếp tục gặp khó khăn do PVOil không phải là cổ đông chính (chiếm 39,76%), các cổ đông ngoài ngành không góp thêm vốn để tiếp tục triển khai dự án. Vụ Kế hoạch cho biết thêm hiện đang xem xét phương án phá sản cho Nhà máy này.

Trong khi đó, Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên chưa giải quyết được tranh chấp hợp đồng EPC với MCC và các nhà thầu phụ...

Ngày 30 tháng 5 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 650/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương. Theo đó, bổ sung Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào Ban Chỉ đạo, giữ vị trí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thay Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Phó Trưởng ban Chỉ đạo; Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo đặt tại Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thay cho nhiệm vụ này trước đây của Bộ Công Thương.

Như vậy, sau khi Bộ Công Thương tiến hành bàn giao quyền đại diện sở hữu nhà nước tại các Tập đoàn/Tổng công ty sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo qui định tại Nghị định số 131/2018/NĐ-CP nêu trên vào cuối năm 2018, thì việc bàn giao vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành Công Thương theo quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo điều kiện để Ủy ban Quản lý vốn thực hiện tốt quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với các Tập đoàn/Tổng công ty đã được chuyển giao từ Bộ Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn, đồng thời tạo thuận lợi trong phối hợp giữa Ủy ban với Bộ Công Thương và các Bộ ngành trong việc tiếp tục xử lý các dự án này.

Thy Thảo