Quốc tế

...07/11/2018 lúc 15:05 (GMT)

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ gần như chắc chắn giành quyền kiểm soát Hạ viện

TCCTNgày 7/11, hãng tin CNN và trang mạng Politico.com cho biết, đảng Dân chủ đã giành được hơn 200 ghế tại Hạ viện, qua đó gần như chắc chắn giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này.

Tính đến 13h00 ngày 7/11 (giờ Việt Nam), trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Hạ viện Mỹ, đảng Dân chủ đã giành được 203 ghế trong khi đảng Cộng hòa hiện chỉ giành được 189 ghế.

Trước đó, Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi cho biết các thành viên đảng này sẽ kiềm chế Tổng thống Donald Trump.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi. (Nguồn: Sky News)

Bà Pelosi đã đưa ra phát biểu này với những thành viên đảng Dân chủ trong một buổi tiệc mừng chiến thắng tại Washington, trong bối cảnh đảng này được dự đoán giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra cùng ngày, 8 năm sau khi cơ quan lập pháp này nằm dưới sự điều hành của đảng Cộng hòa.

Theo bà Pelosi, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ tận dụng chiến thắng mới để theo đuổi một chương trình nghị sự hợp tác lưỡng đảng cho một đất nước mà bà cho là đã có "đủ sự chia rẽ". Dự kiến, bà Pelosi sẽ tìm kiếm vai trò Chủ tịch Hạ viện, vị trí mà bà từng nắm giữ trong 4 năm, từ hồi năm 2007.

Cùng chuyên mục