Bộ Công Thương cảnh báo sau việc lô nhãn đầu tiên xuất sang Úc phải “giải cứu”

Sau vụ việc lô nhãn Việt Nam nhập khẩu lần đầu tiên vào Úc đã bị Cơ quan Kiểm dịch Úc tại Melbourne dừng thông quan, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã đưa ra những cảnh báo cho các doanh nghiệp để tránh tình trạng tương tự xảy ra.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, ngày 07/09/2019, lô nhãn Việt Nam nhập khẩu lần đầu tiên vào Úc đã bị Cơ quan Kiểm dịch Úc tại Melbourne dừng thông quan, do lỗi doanh nghiệp đóng gói không đúng quy định.

Ngay khi nhận được tin báo, thương vụ đã khẩn trương làm việc với Bộ Nông nghiệp Úc đề nghị giúp đỡ, đồng thời nhấn mạnh sự quan tâm của Bộ Trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ Việt Nam. Cho đến cuối giờ chiều cùng ngày, phía Úc có chỉ thị xuống Melbourne đồng ý thông quan. Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, đây có lẽ là ngoại lệ vì Cơ quan Kiểm dịch Úc cực kỳ nghiêm khắc.

Nhãn Việt Nam tại chợ bán buôn tại Úc
Nhãn Việt Nam tại chợ bán buôn Melbourne

Từ câu chuyện này, Thương vụ Việt Nam tại Úc cảnh báo doanh nghiệp đảm bảo điều kiện nhập khẩu nhãn đã được đăng  trên website của Bộ Công Thương và website của Thương vụ. Đồng thời, các doanh nghiệp xuất khẩu nhãn sang Úc đảm bảo các điều kiện đóng gói bao bì. Cụ thể, hàng hoá xuất khẩu phải đáp ứng được ít nhất một trong các phương pháp đóng gói an toàn để tránh côn trùng xâm nhập, bao gồm:

- Thùng carton kín, đóng gói trong thùng carton có nắp được đậy chặt và không có lỗ thông hơi;

-Thùng carton có lỗ thông hơi: Nếu thùng carton có lỗ thông hơi thì các lỗ này phải được che bằng lưới và kích thước không quá 1,6 mm và độ dày của lưới không nhỏ hơn 0,16 mm. Hoặc các lỗ thông hơi phải được dán lại.

Mục đích của các điều kiện này là để tránh hàng hoá bị nhiễm bẩn hoặc tái nhiễm sau khi chiếu xạ.

nhãn nhập khẩu sang Úc
Nhãn xuất khẩu sang Úc phải đáp ứng được ít nhất một trong các phương pháp đóng gói an toàn để tránh côn trùng xâm nhập

Để tăng cường các điều kiện nhập khẩu hiện tại, Bộ Nông nghiệp Úc sẽ gửi thông báo bằng văn bản tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam yêu cầu thông tin đối với việc sử dụng thiết bị chất xếp hàng hóa đường không (ULD) và các container đường biển được dán kín. Nếu Việt Nam có thể cung cấp được các thông tin chứng minh rằng việc đảm bảo an toàn cho hàng hoá sau khi xử lý vẫn được duy trì theo các điều kiện trên, Bộ Nông nghiệp Úc có thể sẽ công bố thêm các phương pháp đóng gói an toàn sau đây:

 Các pallet được quấn bằng lưới hoặc bọc nilon; hoặc các thiết bị chất xếp hàng hóa đường không (ULDs) – Các ULDs vận chuyển các thùng carton có lỗ thông hơi mở, hoặc các pallet carton có lỗ thông hơi phải được che kín hoặc bọc bằng tấm polythene / nhựa / lá kim loại, hoặc lưới với kích thước lỗ không quá 1,6 mm.

Hàng hoá được vận chuyển trong các container kín – các thùng carton (thùng đóng hàng) có lỗ được vận chuyển trong các container đóng kín. Container kín bao gồm 6 mặt bằng chất liệu cứng, hoặc ULDs với các mặt là các tấm bạt lớn chống thấm (tarpaulin) không có lỗ hoặc khoảng trống. Container phải được vận chuyển nguyên vẹn đến các điểm kiểm tra.

Bên cạnh các hướng dẫn trên đây, đề nghị doanh nghiệp tìm hiểu chi tiết tại website của Bộ Nông nghiệp Úc và Thương vụ Việt Nam tại Úc.

Tuấn Hưng