Cách loại bỏ bụi bẩn ra khỏi máy tính xách tay

Bụi là nguyên nhân gây tắc nghẽn quạt, lỗ thông hơi và tản nhiệt khiến máy tính xách tay không thể làm mát đúng cách. Nếu sử dụng máy tính xách tay trong một thời gian, bạn nên làm sạch bụi bẩn trong máy.

Nhưng làm thế nào để làm sạch bụi bẩn trên máy tính đúng cách? Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn hiểu được các bước thực hiện.

Với máy tính có thể tháo rời

Đối với những chiếc máy tính xách tay có thể tháo các thành phần, nó thường chứa một bảng điều khiển phía dưới mà bạn có thể tháo ra để truy cập vào bên trong. Để chắc chắn, bạn có thể xem hướng dẫn đi kèm hoặc trực tiếp từ internet. Chỉ cần nhớ rằng bạn cần tắt nguồn máy tính, tháo pin và bảng điều khiển để vào phần bên trong. Tùy thuộc vào máy tính mà việc mở bảng điều khiển có thể hoặc không làm mất hiệu lực bảo hành.

Sau khi mở, hãy mang máy tính đến một nơi nào đó không sợ bụi bẩn như nhà để xe hoặc thậm chí bên ngoài. Sử dụng một bình khí nén để thổi bay phần bên trong máy tính, ví dụ hướng đến lỗ thông hơi của máy tính để bụi được thổi qua đó và ra khỏi máy tính. Cẩn thận khi thổi không khí vào quạt trong máy tính, bởi nếu bạn làm cho quạt quay quá nhanh, chúng có thể bị hỏng. Thổi vào quạt từ nhiều góc độ khác nhau và với lực nhẹ.

Theo khuyến cáo bạn nên sử dụng bình khí nén, và hết sức cẩn thận trong trường hợp sử dụng máy nén khí. Khi hoàn tất, bạn có thể lắp lại bảng điều khiển, cắm pin và bật lại máy tính.

Với máy tính không thể tháo rời

Rất nhiều máy tính xách tay mới không được thiết kế để có thể dễ dàng mở bởi người dùng, nhưng ngay cả khi máy tính được thiết kế kín kẽ thì nó cũng không ngăn tích tụ bụi bẩn bên trong. Điều này gây ra khó khăn cho việc dọn dẹp bụi bẩn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện nếu cần.

Để thực hiện, lấy một bình khí nén, cắm vào lỗ thông hơi làm mát của máy tính và cho chúng một vài luồng khí nhẹ. Nếu may mắn, chúng sẽ đánh bật một số bụi bẩn và làm nó thoát khỏi các lỗ thông hơi của máy tính. Bạn sẽ không lấy hết bụi ra khỏi máy tính xách tay, nhưng ít nhất nó sẽ giải quyết một phần của vấn đề. Tuy đây không phải là cách lý tưởng để loại bỏ bụi khỏi máy tính nhưng đó là tất cả những gì bạn có thể làm.

Theo Thanhnien.vn