Chile - Thị trường xuất khẩu cá ngừ tiềm năng của Việt Nam

Trong quý I/2018, Chile nổi lên là thị trường XK cá ngừ tiềm năng của Việt Nam. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này trong giai đoạn này đạt gần 2,9 triệu USD, tăng 125% so với cùng kỳ n

Thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Việt Nam mã HS0304 là sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam sang đây, chiếm hơn 54% tổng giá trị XK. Còn lại là các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp. So với năm ngoái, năm nay XK cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam sang Chile tăng đột biến 1.376% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,2 triệu USD.

Năm 2017, Chile NK hơn 60 nghìn tấn cá ngừ, trị giá 82 triệu USD, tăng 285% về khối lượng và 30% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Bước sang đầu năm 2018, NK cá ngừ của nước này vẫn tiếp tục tăng.

Chile hiện đang NK rất nhiều cá ngừ chế biến đóng hộp để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước. Sản phẩm này chiếm tới 98% tổng khối lượng NK cá ngừ của Chile trong năm 2017. Còn lại là các sản phẩm thăn/ philê cá ngừ đông lạnh.

Năm 2017, Chile NK cá ngừ từ 10 nước trên thế giới. Trong đó, Thái Lan, Ecuador, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Việt Nam lần lượt là 5 nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường này. So với năm 2016, NK cá ngừ của Chile từ các nguồn này đều tăng. Hiện thuế trung bình NK cá ngừ đóng hộp vào Chile từ Thái Lan, Ecuador, Trung Quốc và Việt Nam đang ở mức 0%, trong khi từ Tây Ban Nha là 4%.

Tuy Chile không phải là thị trường NK cá ngừ lớn, nhưng với việc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết giữa 11 nước trong đó có Việt Nam và Chile, nước này nổi lên là thị trường XK cá ngừ mới nhiều tiềm năng cho các DN Việt Nam trong bối cảnh các thị trường lớn đang bão hòa.


Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam