Chính phủ Pháp cân nhắc mọi phương án để ngăn chặn bạo loạn

Trước đó, ông Emmanuel Macron tuyên bố các đối tượng gây rối phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina, sáng 2/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã về nước và đến Khải Hoàn Môn để xem xét những thiệt hại do những đối tượng biểu tình quá khích gây ra một ngày trước đó.

Trước đó, ông Emmanuel Macron tuyên bố các đối tượng gây rối phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Từ trưa 2/12, Tổng thống Emmanuel Macron có cuộc họp khẩn cấp với Thủ tướng Edouart Philippe và Bộ trưởng Nội vụ Christopher Castener để thảo luận về cách thức tiến hành đối thoại với phong trào “áo vàng,” vốn không có cơ cấu tổ chức hay ban lãnh đạo thực sự.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Pháp, Benjamin Griveaux một lần nữa khẳng định chính phủ sẽ không thay đổi chính sách và đề nghị người dân thể hiện tình đoàn kết dân tộc, sau khi bạo lực bùng phát ngày 1/12 tại trung tâm thủ đô Paris. 

Trả lời phỏng vấn báo Le Journal du Dimanche, ông Griveaux nhấn mạnh chính phủ "có một phương pháp đối thoại cởi mở hơn" và sẵn sàng thảo luận với đại diện của phong trào “áo vàng” nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.

Chính phủ đang xem xét tất cả các giải pháp, bao gồm cả việc thiết lập lại “tình trạng khẩn cấp,” để ngăn ngừa bạo loạn, không chỉ ở thủ đô Paris mà còn có xu hướng lan tới các địa phương khác.

Trong diễn biến mới nhất, một nhóm đang ứng cử trở thành đại diện của phong trào “áo vàng” với “một kế hoạch khả thi và đáng tin cậy” có thể “cung cấp cho chính phủ một lối thoát cho cuộc khủng hoảng."

Thông tin mới nhất của cảnh sát Paris cho biết đã bắt giữ 412 người ngày 1/12, trong số đó 378 người tiếp tục bị giam giữ cho đến sáng 2/12. Các vụ đụng độ đã làm 133 người bị thương, trong đó có 23 nhân viên cảnh sát.

Hàng chục xe ôtô và cửa hàng bị đốt cháy và cướp phá. Tuy nhiên, vẫn chưa có số liệu chính thức về những thiệt hại kinh tế do những kẻ quá khích gây ra.

Trước đó, ngày 1/12, cảnh sát Pháp đã phải dùng tới bình xịt hơi cay, lựu đạn khói để giải tán đám đông người biểu tình "áo vàng" quá khích tìm cách phá các hàng rào an ninh trên Đại lộ Champs Elysees tại thủ đô Paris ngay trước khi đợt tuần hành thứ ba nhằm phản đối quyết định tăng giá nhiên liệu của chính phủ diễn ra tối cùng ngày.

Một số đối tượng quá khích đã gây náo loạn, phá hoại tại Khải Hoàn Môn, tấn công cảnh sát, đe dọa người qua đường và phóng viên, cướp phá cửa hàng và nhà dân, đốt cháy nhiều tài sản công và tư.