Sáng 19/6/2019, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) đã tổ chức buổi Gặp mặt Cơ quan thông tấn, báo chí và cộng tác viên kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức buổi Gặp mặt Cơ quan thông tấn, báo chí và cộng tác viên kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức Gặp mặt Cơ quan thông tấn, báo chí và cộng tác viên kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

 

Một Công đoàn ngành làm được, làm tốt

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy gửi lời chúc mừng, tri ân tới các phóng viên, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí và các cộng tác viên nhân Ngày Báo chí Cách mạng, đồng thời cảm ơn các nhà báo đã tích cực theo sát và kịp thời phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của người lao động ngành Công Thương trong thời gian vừa qua.

Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy
Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy tri ân các phóng viên, cộng tác viên đã theo sát và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người lao động ngành Công Thương

Theo Chủ tịch Trần Quang Huy, với số lượng lớn đoàn viên trải rộng nhiều lĩnh vực trong toàn ngành, CĐCTVN đã tập trung triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho lợi ích của người lao động một cách thiết thực và hiệu quả nhất, nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của Công đoàn các cấp.

Trong đó, Ngay từ đầu năm 2019, CĐCTVN đã đẩy mạnh triển khai thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, ký kết nhiều quy chế phối hợp, thỏa thuận hợp tác với các đơn vị nhằm hỗ trợ tối đa cho người lao động.

Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019, CĐCTVN đã tổ chức các đoàn trực tiếp thăm và tặng quà cho trên 200 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn của gần 30 đơn vị với tổng số tiền gần 400 triệu đồng, trao 161 suất quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn và bị tai nạn lao động nặng.

Tính đến ngày 31/5/2019, Công đoàn Công Thương Việt Nam trực tiếp quản lý và chỉ đạo 16 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở với 544 công đoàn cơ sở. Tổng số đoàn viên là 149.888 người/158.435 người lao động.

Trong 6 tháng đầu năm nay, đã có 385 cuộc đối thoại định kỳ tại nơi làm việc với người lao động và 60 cuộc đối thoại đột xuất được tổ chức, trong đó các cuộc đối thoại từ phân xưởng, nhà máy, xí nghiệp, chi nhánh đạt khoảng 75%.

Không chỉ làm được, Công đoàn cũng cần “nói” được

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ưu tiên hàng đầu, CĐCTVN đã xây dựng các công cụ hỗ trợ, tiến hành nâng cấp giao diện website http://congdoancongthuong.org.vn/ với các nội dung, thông tin chất lượng, thiết thực, không chỉ cung cấp các quyết định, văn bản mới ban hành mà còn đi vào đời sống người lao động từ cơ sở, tạo kênh thông tin chính thức cho người lao động trong và ngoài ngành.

Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo (thuộc CĐCTVN) cũng xây dựng và thực hiện bản tin điện tử phát hành hàng tháng trên website, tổng hợp các tin tức về công nghiệp - thương mại cũng như tin tức về hoạt động công đoàn toàn ngành Công Thương.

Ông Trần Mạnh Thắng - Trưởng Ban Tuyên giáo, Công đoàn Công Thương Việt Nam
Ông Trần Mạnh Thắng - Trưởng Ban Tuyên giáo, Công đoàn Công Thương Việt Nam chia sẻ về quá trình triển khai hoạt động truyên truyền

 

Theo Phó Chủ tịch Vũ Trường Sơn, để đưa thông tin công đoàn đến với rộng rãi người lao động, CĐCTVN luôn lấy hoạt động tuyên truyền, giáo dục làm trọng tâm, nhấn mạnh “công tác tuyên giáo cần đi trước, dẫn dắt và định hướng truyền thông cho hoạt động công đoàn”.

Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Vũ Trường Sơn
Phó Chủ tịch Vũ Trường Sơn nhấn mạnh công tác tuyên giáo cần đi trước, dẫn dắt và định hướng truyền thông cho hoạt động công đoàn

 

Chủ tịch Trần Quang Huy khẳng định, những thành quả trong công tác tuyên truyền thời gian qua của CĐCTVN có đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ cộng tác viên.

Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn nhìn nhận, dù đã có những bước tiến nhất định nhưng Ban Tuyên giáo nói riêng và CĐCTVN nói chung vẫn còn nhiều điểm hạn chế trong một số vấn đề như cập nhật tin tức kịp thời, liên hệ cung cấp thông tin cho báo chí, hình ảnh truyền tải trên các tin, bài,… cần sớm khắc phục thông qua sự góp ý của các phóng viên, cộng tác viên.

Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy

Chủ tịch Trần Quang Huy thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế còn tồn tại trong công tác tuyên truyền, giáo dục

 

Chia sẻ tại buổi gặp, ông Nguyễn Xinh – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam cho rằng CĐCTVN đã có rất nhiều hoạt động phong phú, thiết thực quan tâm đến đời sống và lợi ích của người lao động. Nhưng ông Nguyễn Xinh nhận định, công tác tuyên truyền trước hết cần bắt đầu làm tốt từ chính các công đoàn cơ sở, đẩy mạnh biểu dương các tấm gương “người tốt, việc tốt” để theo sát và đóng góp nhiều hơn cho công tác tuyên truyền công đoàn ngành.

Ông Nguyễn Xinh – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam
Ông Nguyễn Xinh – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam cho rằng công tác tuyên truyền cần làm tốt từ chính các công đoàn cơ sở

Đại diện một số cơ quan báo chí, cộng tác viên cũng cảm ơn sự hợp tác kịp thời, cập nhật liên tục của CĐCTVN - một trong những công đoàn ngành đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động vì lợi ích của đoàn viên, người lao động.

Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy
Chủ tịch Trần Quang Huy theo dõi tin tức liên quan đến người lao động và hoạt động công đoàn toàn quốc

Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Trần Quang Huy bày tỏ sự cảm ơn, tri ân và hy vọng các cá nhân, tổ chức sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với CĐCTVN để triển khai có hiệu quả các hoạt động trong chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2019 cũng như các năm tiếp theo.

Về phía mình, CĐCTVN cho biết sẽ mở rộng kênh tuyên truyền, tận dụng các lợi thế của mạng xã hội để tiếp cận với báo chí và người lao động cũng như xây dựng các công cụ tốt hơn, cách thức hiện đại hơn nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục phù hợp với đoàn viên toàn ngành, qua đó góp phần vào sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của một tổ chức công đoàn không chỉ làm được, làm tốt mà còn nói được, tuyên truyền được những gì mình đã làm.