Kinh tế

...22/03/2016 lúc 22:58 (GMT)

Điện Quang và ICDREC hợp tác nghiên cứu và sản xuất sử dụng vi mạch Việt

TCCTSáng ngày 22/3/2016, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang và ICDREC đã ký kết thỏa thuận hợp tác về “Chương trình hợp tác nghiên cứu, chế tạo và sản xuất sản phẩm sử dụng vi mạch Việt”.

Tham dự lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Chí Dũng - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương, ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, ông Ngô Đức Hoàng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, các chuyên gia chuyên ngành, doanh nghiệp có liên quan.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bày tỏ vui mừng cho sự hợp tác của hai đơn vị

Mục tiêu của sự hợp tác này, nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp vi mạch Việt, tạo đầu ra cho các sản phẩm công nghệ có hàm lượng chất xám cao do Việt Nam chế tạo và sản xuất, góp phần hoàn thiện mục tiêu Chương trình Vi mạch TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2013 - 2020.

Nội dung hợp tác giữa Điện Quang và ICDREC là phát triển hệ thống điều khiển không dây trong chiếu sáng nhà ở, công cộng và đèn giao thông sử dụng vi mạch Việt; Phát triển vi mạch lái LED (LED Driver) và các sản phẩm đèn LED dùng vi mạch Việt; Hợp tác gia công và sản xuất các sản phẩm như thiết bị giám sát hành trình, điện kế, điện tử…

Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Điện Quang phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Hồ Huỳnh Hưng - Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Điện Quang cho biết, là một công ty về công nghệ, Điện Quang đặc biệt chú trọng đến công tác nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ. Trong những năm qua, trung bình Điện Quang cho ra thị trường từ 200 đến 300 sản phẩm mới/năm, đặc biệt trong giai đoạn 2009 - 2012. Điện Quang luôn tiên phong xuất khẩu công nghệ Việt ra thị trường quốc tế. Ông Hưng nhận định, hiện nay trên thị trường thế giới, sự phát triển của công nghệ đang diễn ra rất nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành chiếu sáng, nhu cầu sử dụng đèn LED của người tiêu dùng ngày càng gia tăng. Đặc biệt sau chuỗi sự kiện “LED - kỷ nguyên chiếu sáng mới” do Điện Quang tổ chức mới đây đã vinh dự được lãnh đạo Bộ Công Thương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đến tham dự và chỉ đạo, cụ thể hơn, ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP đã giao nhiệm vụ với vai trò là công ty về công nghệ, Điện Quang cần tăng cường hợp tác với các đơn vị nghiên cứu của Thành phố, trong đó có ICDREC.

Thực hiện sự chỉ đạo này, hai bên đã xúc tiến các bước tìm hiểu, nghiên cứu, thảo luận và đi đến thống nhất thúc đẩy sự hợp tác của 2 đơn vị, nhằm nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi công nghệ vi mạch Việt, trong các sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam nhằm gia tăng hàm lượng chất xám, công nghệ Việt trong các sản phẩm công nghệ cao, phục vụ người tiêu dùng Việt Nam.

Ông Ngô Đức Hoàng - Giám đốc ICDREC đánh giá cao sự triển vọng tốt đẹp của việc hợp tác

Tại lễ ký kết, ông Ngô Đức Hoàng - Giám đốc ICDREC đã trình bày về các xu thế công nghệ chiếu sáng; Hợp tác để phát huy thế mạnh của doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu khoa học; Phát triển công nghệ chiếu sáng trên nền tảng chip Việt. Ông Hoàng nhấn mạnh, chương trình hợp tác này nằm trong khuôn khổ Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch của TP. Hồ Chí Minh.

Ông Ngô Đức Hoàng nhận định, chiếu sáng thông minh ra đời là để hỗ trợ quản lý và sử dụng năng lượng hiệu quả, chiếu sáng thông minh xây dựng trên nền tảng các công nghệ cảm biến và điều khiển từ xa để bật tắt và điều chỉnh độ sáng đèn phù hợp nhu cầu sử dụng, công nghệ tiêu thụ điện năng thấp, đèn LED có thể tiết kiệm tối đa đến 90% điện năng tiêu thụ so với các loại đèn truyền thống.

Hình ảnh Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Điện Quang & ICDREC

Về thế mạnh của doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu khoa học, ông Ngô Đức Hoàng đã phân tích và đánh giá cao về năng lực, hoạt động của Điện Quang, cụ thể, Điện Quang là doanh nghiệp chiếm thị phần lớn thị trường nội địa với hơn 1000 chủng loại sản phẩm, sản phẩm có mặt ở 63 tỉnh, thành phố và xuất khẩu trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đặc biệt, Điện Quang có đầy đủ dây chuyền công nghệ phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm, chế tạo và sản xuất thương mại đạt chuẩn quốc gia và châu Âu. Hiện nay, các sản phẩm của Điện Quang đều sử dụng chip của của các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan…

Thế mạnh của ICDREC là thương mại hóa thành công vi mạch trên nhiều dòng sản phẩm khác nhau và cho nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau, luôn gắn liền kết quả nghiên cứu với ứng dụng và thương mại, tích cực hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ mới, góp phần thúc đẩy công nghiệp vi mạch TP. Ngoài ra, ICDREC là một đơn vị nằm trong Chương trình phát triển vi mạch của TP. Hồ Chí Minh, được sự hỗ trợ của Sở KHCN, Sở Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên, ông Ngô Đức Hoàng cũng thừa nhận, ICDREC lại thiếu về tìm hiểu nhu cầu thị trường, không có cơ sở sản xuất, không có được kênh phân phối.

Các đại biểu quan khách chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ký kết

Do đó, dựa trên thế mạnh của nhau ICDREC và Điện Quang đã đi đến sự hợp tác để tạo ra những sản phẩm vi mạch Việt, nhằm chinh phục thị trường trong và ngoài nước. Ông Hoàng khẳng định, sự kết nối của 2 đơn vị này, dưới nền tảng được sự hỗ trợ của Nhà nước, Công ty sẽ vươn lên nhanh chóng ở một tầm cao mới, thống lĩnh được thị trường trong nước và khu vực ASEAN trong một tương lai không xa.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã bày tỏ vui mừng và chúc cho sự hợp tác của 2 đơn vị được thành công tốt đẹp. Thứ trưởng nhận định, năm 2015, ngành chiếu sáng nói chung và đèn LED nói riêng đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, không chỉ diễn ra ở thế giới mà còn ở Việt Nam.

Cùng với việc phát triển của KHCN và sự đầu tư của các nhà sản xuất trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã chủng loại, mở rộng phạm vi ứng dụng, có chính sách giá phù hợp đã khiến cho thị hiếu người tiêu dùng thay đổi. Đèn LED trở thành xu thế chiếu sáng hiện đại, mặc dù thị trường trong nước các sản phẩm chiếu sáng truyền thống như đèn compact, huỳnh quang, halogen vẫn chiếm tỷ trọng cao nhưng tốc độ tăng trưởng đang chậm lại so với những năm trước, ngược lại đèn LED có tốc độ tăng trưởng tốt.

Trong những năm qua, Điện Quang đã phát triển và đưa ra thị trường thêm 309 dòng sản phẩm mới các loại, trong đó có 190 dòng sản phẩm LED với tính năng và kiểu dáng khác biệt, mẫu mã phong phú và đa dạng, giá thành hợp lý. Đây là hướng đi đúng cần được tiếp tục quan tâm và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của thị trường.

Việt Nam được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng cho các ứng dụng và sản phẩm bán dẫn. Được xếp vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN về lĩnh vực thiết kế vi mạch, nhưng hiện nay, sản phẩm sử dụng vi mạch do Việt Nam thiết kế & thực hiện còn chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn. Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa hy vọng rằng, với thế mạnh của mỗi bên, việc hợp tác giữa Điện Quang và ICDREC sẽ đóng góp cho sự phát triển của ngành vi mạch Việt nói chung và sẽ thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo ra những sản phẩm công nghệ cao mang thương hiệu Việt Nam, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu.


Cùng chuyên mục