Đoàn kết để phát huy sức trẻ

Với bầu nhiệt huyết nóng bỏng, không quản khó khăn, luôn đi đầu trong mọi hoạt động, những năm qua, gần 600 Đoàn viên Thanh niên Công ty Thuốc lá Thăng Long đã tạo được sự tin yêu đối với các cấp lãnh

Sức mạnh tuổi trẻ Thăng Long

Cũng chẳng biết từ lúc nào, cái tên Đoàn Thanh niên (ĐTN) Cộng sản Hồ Chí Minh Công ty Thuốc lá Thăng Long dường như đã trở thành một “thương hiệu” quá đỗi gần gũi, quen thuộc. Và không chỉ là quen thuộc ở Công ty Thuốc lá Thăng Long, mà cái tên đó còn lan tỏa ra toàn Tổ hợp Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam cũng như các đơn vị trong và ngoài ngành Thuốc lá. Họ đã được kế thừa những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ trước, được làm việc trong một môi trường đoàn kết, lành mạnh và luôn được vun đắp mạnh mẽ lý tưởng của một Đoàn viên Thanh niên (ĐVTN) Cộng sản Hồ Chí Minh.

Luôn tình nguyện và sẵn sàng đi đầu trong mọi hoạt động là một trong những điểm nổi bật của ĐTN Thăng Long. Với nhận thức của một người đoàn viên thời đại mới, được đào tạo bài bản, có ý chí rèn luyện và ham học hỏi, qua các hoạt động thực tiễn, ĐTN Thăng Long đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Một trong những nét nổi bật trong hoạt động của ĐTN Thăng Long là việc tham gia các chương trình do đơn vị cấp trên phát động và thực hiện các phong trào. Điển hình như các chương trình: Tham gia các hoạt động giáo dục truyền thống; Hội nghị sơ kết, tập huấn cán bộ đoàn chủ chốt; Hội Trại Thanh niên với văn hóa giao thông; Thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và lý luận chính trị; Thi tìm hiểu cán bộ đoàn giỏi...

Cùng với việc tham gia các chương trình, sức trẻ Thăng Long cũng được thể hiện rõ là một lực lượng xung kích hàng đầu qua các phong trào văn hóa, văn nghệ; phát huy sức trẻ, đóng góp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong hoạt động sản xuất kinh doanh; thành lập hòm thư sáng kiến của ĐTN tại các chi đoàn... Trong năm 2017, tiếp tục thực hiện tiêu chí “Giỏi một nghề, biết nhiều nghề” và triển khai Chương trình Thanh niên xung kích đảm nhận phần việc, nhiều ĐVTN đã vượt mọi khó khăn để tự nâng cao trình độ, đi đầu trong nhiệm vụ sản xuất và không nề hà, ngại khó, tích cực bám máy. Điển hình ĐTN đã phát động và chỉ đạo Chi đoàn Phân xưởng Bao mềm và Chi đoàn Phân xưởng Bao cứng thành lập 04 tổ ca máy ĐTN với những tiêu chí đặc thù.

Hướng tới 87 năm Ngày thành lập ĐTN Cộng sản Hồ Chí Minh, ngay từ những ngày đầu năm 2018, ĐTN Thăng Long đã tổ chức ngày tết trồng cây với mục đích tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường. Trong không khí sôi nổi đầy ý nghĩa này, 300 cây xanh là những cây phượng đỏ, đã được ĐTN vận chuyển từ địa điểm cũ đến địa điểm mới (Khu công nghiệp Thạch Thất, huyện Quốc Oai) theo Dự án di dời Công ty. Theo các ĐVTN cho biết, tại địa điểm mới, những cây phượng đỏ này sẽ được trồng thành hai hàng bên đường, giống như địa điểm cũ, nhằm giữ lại những hình ảnh quen thuộc của một thời.

Luôn có ý thức “Vì cuộc sống cộng đồng”, lực lượng thanh niên Thăng Long đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình tham gia nhiều phong trào như “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Hiến máu nhận đạo”, “Tình nghĩa biên giới hải đảo”, “Tiếp sức đến trường”, “Kết nối yêu thương”...

Hun đúc những lý tưởng cao đẹp

Trong giai đoạn từ năm 2012 - 2017, ĐTN Thăng Long phát triển mạnh mẽ nhiều mặt, trong đó riêng số lượng đoàn viên đã tăng từ 320 người - gần 600 người, và đây là một sự thành công trong công tác Đoàn mà ít có đơn vị thực hiện được trong tình hình hiện nay. Cùng chia sẻ về hoạt động của ĐTN Thăng Long, hai đoàn viên: Đoàn Thế Phú - UV Ban Thường vụ Đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Bí thư Đoàn Thăng Long và Phạm Minh Việt - UV Ban Chấp hành Đoàn Tổng công ty, Phó Bí thư Đoàn Thăng Long cho biết: Là một Đoàn cơ sở thuộc hệ thống của một Tổng công ty Nhà nước có uy tín, bởi vậy mọi hoạt động của ĐTN luôn phải bám sát chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban giám đốc, tổ chức Công đoàn Công ty, Đoàn Thanh niên Tổng công ty.

Với nhận thức được coi là “kim chỉ nam” đó cùng với sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo cấp trên, các Đoàn viên trong BCH đã tích cực tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, đường lối của cấp trên đến với các đoàn viên, qua đó hầu hết các đoàn viên đã hiểu rõ và tích cực cùng thực hiện.

Để ĐTN Thăng Long là lực lượng xung kích, xứng đáng với lời Bác đã căn dặn “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, ngoài việc từng người luôn phải tự tu dưỡng, rèn luyện trong học tập và lao động thì rất cần Công ty phát huy mạnh hơn nữa về Văn hóa doanh nghiệp, đặc biệt là sự đoàn kết nội bộ, và đây được coi là chỗ dựa tinh thần vững chắc để các ĐVTN yên tâm, tin tưởng, phấn đấu và cống hiến hết mình cho đơn vị./.

ĐTN Công ty Thuốc lá Thăng Long chụp ảnh lưu niệm cùng ĐTN Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam tại địa điểm mới của Công ty
Quang Tuấn