EC muốn Nga quá cảnh khí đốt qua Ukraine thêm 10 năm

Maros Sefcovic, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách các vấn đề năng lượng, nói rằng EC muốn bắt đầu tổ chức một cuộc họp ba bên với Nga và Ukraine về khí đốt ngay sau khi cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine kết thúc.
ec
Ông Maros Sefcovic, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề năng lượng của EC

 

EC dự định ngay sau cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine sẽ bắt đầu tổ chức cuộc gặp ba bên tiếp theo với Liên bang Nga và Ukraine về kế hoạch khí đốt trong năm nay để đảm bảo ký kết hợp đồng 10 năm cho việc vận chuyển khí đốt của Nga quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine. Điều này đã được ông Maros Shefchovic công bố trong một cuộc họp giao ban với báo giới tại Brussels.

Cho đến nay, Moscow và Kiev đã không trả lời các yêu cầu của EU về ngày có thể cho cuộc họp này, ông nói thêm.

"Chúng tôi hiểu rằng hiện nay đang thời điểm nóng nhất giữa chiến dịch tranh cử tổng thống ở Ukraine. Chúng tôi đã thảo luận với Nga và Ukraine về vấn đề này, bởi vì vào tháng 1 (tại cuộc họp ba bên trước đó ở cấp bộ trưởng) chúng tôi đã đồng ý gặp nhau vào giữa tháng 5. Hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời"- ông Sefcovic nói.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để cuộc họp này diễn ra trước mùa hè, trước kỳ nghỉ lễ (bắt đầu vào tháng 7 tại Brussels). Chúng tôi phải đạt được thỏa thuận không chỉ cho mùa đông này, mà ưu tiên chính của chúng tôi là đạt được thỏa thuận về việc vận chuyển khí đốt dài hạn qua Ukraine, ít nhất trong 10 năm. Chúng tôi sẽ cố gắng triệu tập một cuộc họp ngay sau khi hoàn thành cuộc bầu cử ở Ukraine" - ông Sefcovic nói thêm. 

Hợp đồng vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine, được ký kết vào năm 2009, hết hạn vào cuối năm nay. Trước đó, đại diện của Gazprom tuyên bố rằng công ty không loại trừ việc bảo tồn một khối lượng vận chuyển khí nhất định qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine từ năm 2020, mặc dù phía Nga có dư thừa khả năng vận chuyển khí đến châu Âu qua các đường ống dẫn khí Nord Strean-2 và dòng Turkish Stream. Hiện tại, Kiev nhận được tới 3 tỷ USD mỗi năm từ việc vận chuyển quá cảnh khí đốt của Nga.