FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu sẵn sàng đạt kỷ lục mới

Theo dự báo mới nhất của FAO về Triển vọng cung cầu ngũ cốc, sản lượng ngũ cốc thế giới đã sẵn sàng đạt mức kỷ lục mới là 2.790 triệu tấn vào năm 2020, tăng 9,3 triệu tấn so với dự báo tháng 5 - vượt mức kỷ lục năm 2019 lên tới 3%.

Trong đó, dự báo sản lượng lúa mì tăng ở Ấn Độ và Liên bang Nga, bù đắp cho việc cắt giảm đối với EU và Anh.

Dự báo sản lượng ngũ cốc thô thế giới năm 2020 cũng đã được điều chỉnh lên 1.519 triệu tấn, tăng 5,7 triệu tấn so với tháng trước, phản ánh kỳ vọng về sản lượng lúa mạch tăng ở Úc, EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

FAO dự báo sản lượng gạo toàn cầu năm 2020 ở mức 509,2 triệu tấn, cao hơn 400.000 tấn so với tháng 6, chủ yếu phản ánh triển vọng sản xuất cải thiện ở các nước Nam Mỹ.

Tiêu thụ ngũ cốc thế giới trong năm tới được dự báo sẽ tăng lên 2.735 triệu tấn, tăng 1,6% so với dự báo tháng trước, chủ yếu là do sự gia tăng trong chế biến thức ăn gia súc và sử dụng công nghiệp so với dự báo trước đó. Tiêu thụ gạo thế giới được dự đoán sẽ đạt mức cao nhất là 510,4 triệu tấn trong niên vụ 2020/21, tăng 1,6% so với tháng 6.

Dựa trên dự báo sản lượng và tiêu thụ mới, FAO đưa ra dự báo dự trữ ngũ cốc thế giới cuối năm 2021 đạt 929 triệu tấn, phản ánh mức tăng hàng năm là 6%. Điều này dẫn đến tỉ lệ tiêu thụ - dự trữ ngũ cốc thế giới niên vụ 2020/21 sẽ đạt mức cao 20 năm là 33%, nhấn mạnh đến triển vọng nguồn cung toàn cầu thuận lợi trong mùa vụ mới. 

Đăng Huy