Giá đậu tương giảm trước áp lực tiến độ thu hoạch đậu tương tăng lên

Giá các loại nông sản cơ bản trên thị trường quốc tế, gồm lúa mì, ngô và đậu tương đã có diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay (theo giờ Việt Nam).

Vào lúc 7h16 sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá đậu tương của hợp đồng có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) đã tăng 0,4% lên mức  9,23-3/4 USD/giạ (27,2 kg). Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá đậu tương đã giảm 1,4% xuống mức 9,19-1/2 USD/giạ, mức thấp nhất kể từ ngày 10/10/2019. Giá đậu tương giảm xuống trong phiên giao dịch hôm nay do tiến độ thu hoạch đậu tương tại Hoa Kỳ đang tăng lên, gia tăng nguồn cung ra thị trường.

Trong khi đó, giá ngô của hợp đồng có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên sàn CBOT đã giảm 0,1% xuống mức 3,86-1/4 USD/giạ (25,4 kg) – tương đương với mức giá đóng cửa của phiên giao dịch cuối tuần trước. Giá lúa mì trên sàn CBOT đã thay đổi nhẹ , đạt 8,81-3/4 USD/giạ (25,4 kg). Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá lúa mì đã tăng 0,3%.

Một số tin tức có thể ảnh hưởng đến giá các loại nông sản cơ bản trên thị trường quốc tế trong tuần này gồm có triển vọng đàm phán thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc và cuộc bầu cử Tổng thống Argentina. Cụ thể, các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đều cho biết đã tiến gần đến việc hoàn tất phần 1 thỏa thuận thương mại giữa hai nước sau cuộc điện đàm cấp cao vào thứ sáu tuần trước. Bên cạnh đó, thị trường đang theo dõi chặt chẽ diễn biến bầu cử Tổng thống tại Argentina để xem xét những thay đổi trong chính sách thuế xuất khẩu ngô, lúa mì và đậu tương trong bối cảnh nước này gặp khủng hoảng kinh tế. Argentina là một nước cung cấp nông sản lớn tại khu vực Nam Mỹ.

Quang Đặng / Tổng hợp