Giá quặng sắt giảm tuần thứ 2 liên tiếp xuống gần mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10/2019

Kết thúc tuần này, giá quặng sắt tại Trung Quốc đã chạm mức thấp nhất trong 3 tuần trở lại đây và có tuần giảm giá thứ 2 liên tiếp do thị trường lo ngại nhu cầu sử dụng quặng sắt sẽ xuống thấp trong mùa đông.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này (8/11), giá quặng sắt giao tháng 1/2020 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) đã giảm 2,8% xuống mức 600 NDT (85,95 USD)/tấn. Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá quặng sắt giảm còn 599,5 NDT/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 18/10/2019. Đây là tuần giảm giá thứ hai liên tiếp của quặng sắt tại thị trường Trung Quốc do thị trường lo ngại nhu cầu sử dụng quặng sắt sẽ giảm xuống khi các hoạt động sản xuất thép bị thu hẹp vào mùa đông.

Giá quặng sắt giao tháng 12/2019 trên Sàn giao dịch hàng hóa Singapore (SICOM) cũng giảm 2,2% xuống 78,58 USD/tấn.

Giá quặng sắt trên thị trường kỳ hạn cũng như thị trường giao ngay cùng chịu áp lực giảm khi số liệu cho thấy tồn trữ quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc đã gần chạm mức cao nhất trong 6 tháng trở lại đây. Đồng thời, triển vọng nhu cầu thép trên toàn cầu ở mức thấp cũng gây áp lực giảm lên giá quặng sắt.  Tập đoàn ArcelorMittal, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, đã giảm dự báo nhu cầu sử dụng tháp tại các thị trường lớn tại khu vực Châu Âu và Hoa Kỳ.

Số liệu cho thấy nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 10/2019 đã lần đầu tiên giảm xuống kể từ tháng 6/2019 do lợi nhuận từ việc sản xuất thép thấp khiến các nhà máy sản xuất thép tại đây thu hẹp hoạt động và giảm bớt nhu cầu sử dụng nguyên liệu thô như quặng sắt.

Tập đoàn Westpac Banking của Australia dự báo giá quặng sắt từ nay đến cuối năm sẽ đạt mức 90 USD/tấn và giảm còn 65 USD/tấn trong năm 2020.

Quang Đặng / Tổng hợp