Giải pháp công nghệ cho bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico

Lidar - một hệ thống cảm biến bằng lazer có giá chỉ bằng khoảng 2-3% so với một "hàng rào vật lý" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy xây dựng trên biên giới Mỹ - Mexico, đồng thời giúp giảm bớt lực lượng tuần tra giám sát khu vực biên giới.

Trong bối cảnh cuộc chiến giữa Nhà Trắng và Quốc hội xung quanh kế hoạch cấp kinh phí xây dựng bức tường biên giới với Mexico vẫn chưa ngã ngũ, một số công ty công nghệ Mỹ đã giới thiệu một công nghệ vốn được sử dụng trong lĩnh vực phát triển xe tự lái như một giải pháp tiềm năng cho vấn đề đang gây chia rẽ chính trường Mỹ này. 

Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) diễn ra ở Las Vegas, công ty khởi nghiệp Quanergy System đã trưng bày cách thức mà Lidar - một hệ thống cảm biến bằng lazer được sử dụng rộng rãi trong các phương tiện tự động - có thể được triển khai lắp đặt dọc biên giới Mỹ - Mexico với chi phí thấp hơn một bức tường hay hàng rào vật lý, mà lại thân thiện hơn với môi trường. 

cong nghe
Công nghệ Lidar Lidar giúp quan sát rõ biểu hiện, cử chỉ của đối tượng để phát hiện kẻ xâm nhập trái phép. Ảnh: dailymail.co.uk

 

Ông Louay Eldada, Giám đốc điều hành và là nhà đồng sáng lập công ty Quanergy System cho rằng với hệ thống nhận biết Lidar, hãng đã đưa ra một giải pháp khả thi hơn một bức tường vật lý. Là sự kết hợp giữa công nghệ phát hiện tầm xa bằng ánh sáng và trí tuệ nhân tạo (AI), Lidar có thể lấy được hình ảnh với độ nét cao, giúp quan sát rõ biểu hiện, cử chỉ của đối tượng để phát hiện kẻ xâm nhập trái phép. Theo đó, hệ thống cảm biến này có thể hoạt động liên tục, trong bất kì thời tiết nào và có thể tự động phát hiện và theo dõi những kẻ xâm nhập, sau đó định vị và chia sẻ vị trí của những đối tượng này theo thời gian thực cho lực lượng tuần tra thông qua hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Ông Eldada đánh giá một hệ thống như vậy có giá chỉ bằng "khoảng 2-3%" so với một "hàng rào vật lý" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy xây dựng trên biên giới Mỹ - Mexico, đồng thời giúp giảm bớt lực lượng tuần tra giám sát khu vực biên giới. Ngoài ra, giải pháp này cũng mang lại một số lợi ích thiết thực về môi trường, không ảnh hưởng tới môi trường sinh thái. 

Công nghệ Lidar được xem là một trong những yếu tố trọng yếu trong việc hỗ trợ xe tự lái tiên tiến. Đây là một hệ thống hoạt động giống radar, chỉ khác là Lidar sử dụng tia laser định hướng thay vì sóng vô tuyến. Dựa vào ánh sáng laser, Lidar sẽ tạo ra được hình ảnh 3 chiều của khu vực được quét, hay cụ thể hơn là khu vực nằm xung quanh một chiếc xe tự lái. Trên thực tế, công nghệ này đang được triển khai trong các dự án thí điểm tại khu vực biên giới Ấn Độ - Pakistan cũng như một số nơi dọc biên giới phía Nam của nước Mỹ.