Hà Nội kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao

Chiều 28/1, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các địa phương. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.
Hà Nội kích hoạt lại toàn bộ hệ thống
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, ngay từ đầu năm nay, khi triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, thì thành phố vẫn thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Sự rủi ro của Hà Nội về nguy cơ dịch bệnh rất lớn, nên vẫn phải chống dịch và lấy lại đà tăng trưởng, phát triển kinh tế.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, ca bệnh ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Chí Linh (Hải Dương) cho thấy tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp. Ngay từ tối qua 27/1, Thành ủy đã nhận được báo cáo của Sở Y tế Hà Nội và yêu cầu xét nghiệm ngay 24 trường hợp F1 đã phát hiện được. Sáng nay 28/1, đã công bố các trường hợp trên đã âm tính.

Tới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị ứng dụng công nghệ thông tin để truy vết và xét nghiệm. Ngay trong tối 28/1, các địa phương phải có báo cáo đầy đủ tình hình, chế độ ứng trực, các đội phản ứng nhanh.

"Chưa đến mức độ giãn cách xã hội nhưng cũng cần hạn chế tối đa tụ tập đông người. Cuối năm nhiều hoạt động tổng kết, liên hoan ăn uống nên cần hết sức hạn chế", Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội nhận định, hai ổ dịch ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) và thành phố Chí Linh (Hải Dương) không liên quan đến nhau. Đây là hai ổ dịch độc lập, các đối tượng tách biệt, nguồn vào dự kiến ở thành phố Chí Linh là các chuyên gia nước ngoài trong khu công nghiệp. Đối với Vân Đồn, nguồn lây liên quan nhiều đến người nhập cảnh trái phép.

Thông tin nhanh về các trường hợp nghi nhiễm và có nguy cơ trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại Hà Đông ghi nhận 1 trường hợp F1 là anh trai của bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nhật Bản (có tham gia buổi liên hoan chia tay bệnh nhân tại Hải Dương ngày 15/1 và có gặp bệnh nhân trên sân bay Nội Bài ngày 16/1). Trung tâm Y tế Hà Đông đã tiến hành lấy 5 mẫu (gồm 1 F1 và 4 người liên quan là vợ, 2 con, lái xe của F1). Trường hợp F1 được chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội, còn 4 trường hợp người liên quan cách ly tại nhà.

Tại huyện Thanh Trì đã ghi nhận 11 trường hợp F1 tại Bệnh viện Thăng Long. Đây là nhân viên tiếp đón, khám sàng lọc và trực tiếp lấy mẫu ngoáy họng cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nhật Bản. Trung tâm Y tế Thanh Trì đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Tại quận Hai Bà Trưng đã ghi nhận 8 trường hợp F1 tại Công ty xuất khẩu lao động số 65 Lạc Trung. Trung tâm Y tế Hai Bà Trưng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tập trung tại công ty và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế, liên quan đến bệnh nhân 1552 tại Hải Dương (em chồng bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nhật Bản) và các trường hợp mới, Sở Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp F1 hay người liên quan.

Liên quan đến bệnh nhân 1553 tại Quảng Ninh, hiện tại Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp thuộc diện F1. Hiện tại đã có 10/11 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố, 1 trường hợp ở huyện Chương Mỹ đang từ Sơn La về; 11 trường hợp F1 này phân bố tại: Hà Đông 2, Thanh Trì 2, Ba Đình 1, Bắc Từ liêm 1, Hoàng Mai 1, Nam Từ Liêm 1, Thành Oai 1, Thường Tín 1, Chương Mỹ 1.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị khẩn trương điều tra, truy vết, quản lý F1 F2 và cách ly, xét nghiệm những người có liên quan.

Liên quan đến hai bệnh nhân 1552 và 1553, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện 3 cán bộ chiến sĩ Công an quận Ba Đình thuộc trường hợp F1, 1 cán bộ công an quận Hai Bà Trưng là F2 đã được cách ly, ngoài ra còn 4 cán bộ phòng hình sự đã được cách ly tại nhà.

Liên quan đến công tác giáo dục trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, các quận, huyện có thể căn cứ vào tình hình thực tế tại từng địa phương, chủ động cho học sinh nghỉ nếu cần thiết.

 

Theo Báo Tin tức