Kinh tế

...10/09/2018 lúc 22:15 (GMT)

Hoa Kỳ mong muốn mở rộng quy mô đầu tư ở Việt Nam

TCCTCác doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện đang hợp tác hiệu quả và mong muốn mở rộng quy mô, đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang tiếp tục sang tìm kiếm cơ hội đầu tư sản xuất,

Hoa Kỳ mong muốn mở rộng quy mô đầu tư ở Việt Nam

Đó là chia sẻ của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Hà Nội ông Michael Kelly trong Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp Hoa Kỳ - Việt Nam năm 2018. Hội nghị do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ, phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vào sáng nay, ngày 10/9/2018 tại Hà Nội.

Đây là Hội nghị thường niên nhằm tăng cường kết nối cộng đồng doanh nghiệp giữa hai nước, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, kết nối cho các doanh nghiệp. Đồng thời là diễn đàn quan trọng để hai bên thảo luận phương thức hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Michael Kelly cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hoa Kỳ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam

Ông Michael Kelly khẳng định, các doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện đang hợp tác hiệu quả và mong muốn mở rộng quy mô, đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang tiếp tục sang tìm kiếm cơ hội đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam trong những lĩnh vực: năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, dầu khí, kết cấu hạ tầng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp, công nghệ cao... cùng với các lĩnh vực đầu tư truyền thống khác như nông sản, thủy sản...

Trong khi đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp Hoa kỳ đang lạc quan với kết quả và triển vọng phát triển tại Việt Nam”. Đại sứ cũng cho biết, Chính phủ, Đại sứ quán Hoa kỳ luôn khuyến khích doanh nghiệp sang đầu tư tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Theo Phó Thủ tướng, những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước đã chứng kiến sự thay đổi cả về chất, tầm mức và chiều sâu.

Cụ thể, trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Theo đó, kim ngạch thương mại hai nước từ mức 7.8 tỷ USD năm 2005 đã tăng lên mức trên 54 tỷ USD năm 2017. Riêng năm 2018, tính đến hết quý II, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 27,4 tỷ USD; trong đó, nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng hơn 20%.

Về đầu tư, đến tháng 6 năm 2018, Hoa Kỳ có 877 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn 9,37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Hiện nay, các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ chủ yếu là thủy sản, hạt điều, dệt may, giày dép... và nhập khẩu từ Hoa Kỳ sản phẩm công nghệ cao. Đặc biệt, nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay với giá trị hàng tỷ USD đã và đang được đàm phán giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian gần đây.

Để duy trì đà tăng trưởng tích cực, doanh nghiệp hai nước cần cùng nhau đưa ra những đánh giá và đề xuất giải pháp mới...

Ngoài ra, với gần 30.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng thứ 6 trong số các nước có nhiều du học sinh tại Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng bày tỏ niềm tin, đây sẽ là nguồn nhân lực có chất lượng cao, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam và là cầu nối thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

“Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cũng theo Phó Thủ tướng, những diễn biến gần đây trong các thỏa thuận hợp tác kinh tế đa phương và khu vực đang đặt ra những thách thức mới cho cả các Chính phủ và doanh nghiệp hai nước.

Do đó, doanh nghiệp hai nước cần cùng nhau đưa ra những đánh giá và đề xuất giải pháp mới, góp phần duy trì đà tăng trưởng tích cực của quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, đề xuất được những cơ hội mới, hướng đi mới, phát huy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo trong kinh doanh, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư song phương nói riêng và quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung.

"Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư thuận lợi ở Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài. Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi", Phó Thủ tướng nhấn mạnh một lần nữa.

Tại Hội nghị, doanh nghiệp hai nước cũng cùng nhau thảo luận về phương thức hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ. Đồng thời đề cập tới các phương thức để tiếp tục xúc tiến thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia cũng như đưa ra giải pháp cho những vấn đề còn tồn đọng ngăn trở sự phát triển cần được tháo gỡ.


Hạ Vũ

Cùng chuyên mục