Kinh tế quý I dự báo đạt mức tăng trưởng 6,23%

Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế quý I/2018 có thể đạt mức 6,23%, tăng mạnh so với mức 5,15% của cùng kỳ năm

Trong đó, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng được dự báo đạt mức tăng trưởng quý I cao nhất với mức tăng 6,87%, đặc biệt là ngành công nghiệp chế tạo vẫn duy trì được mức tăng trưởng mạnh kế thừa từ năm ngoái, đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng chung của lĩnh vực công nghiệp.

Tiếp đó là lĩnh vực dịch vụ với mức tăng trưởng quý I dự báo đạt 6,74%.

Lạm phát trong quý I dự báo có thể đạt 3,1%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2017.

Trên cơ sở phân tích các yếu tố tăng trưởng khá tích cực ngay từ quý I, NCIF cũng đã cập nhật điều chỉnh kịch bản cơ sở tăng trưởng kinh tế năm 2018.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2018 dự báo đạt 6,83%, cao hơn mức tăng 6,71% ở kịch bản cơ sở mà cơ quan này đưa ra hồi tháng 12/2017.

Cũng theo NCIF, tăng trưởng kinh tế năm 2018 sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực, kế thừa xu thế tăng trưởng từ năm 2017 nhờ sự gia tăng hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thương mại, bán buôn và bán lẻ, ngân hàng và du lịch.

Tăng trưởng sẽ tiếp tục cải thiện ở cả ba động lực kinh tế, mạnh mẽ nhất là khu vực dịch vụ do kế thừa đà tăng trưởng của năm 2017.

Khu vực công nghiệp và xây dựng cũng được kỳ vọng sẽ có bước bứt phá khi những nỗ lực từ phía Chính phủ trong tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy tăng trưởng được thực hiện triệt để và quyết liệt trong năm 2017 cũng sẽ phát huy hiệu quả trong năm 2018.

Khu vực nông lâm và thủy sản sẽ duy trì ở mức tăng trưởng khá khi các giải pháp tháo gỡ khó khăn và phát triển nông nghiệp bền vững đang dần được triển khai và phát huy hiệu quả.

Theo Đầu tư chứng khoán