Đi tiên phong trong lĩnh vực này là nhà hàng Gia Khánh với thương hiệu quen thuộc, được định vị trong lòng khách hàng: Lẩu nấm Gia Khánh.

Với đam mê sưu tầm và yêu thích các loại nấm, sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, đến nay, anh Nguyễn Văn Bá đã xây dựng được cho mình một chuỗi nhà hàng lẩu nấm với thương hiệu “Lẩu nấm Gia Khánh”.

Lẩu nấm Gia Khánh ra đời dựa trên tiêu chí lấy sức khỏe con người làm trung tâm và luôn hướng đến mục đích kinh doanh “tinh hoa văn hóa ẩm thực” đặc sắc của của dân tộc Việt. Do đó, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp, khoa Hán Nôm anh lại bén duyên luôn với nghề kinh doanh ẩm thực.

Trong suốt 4 năm học tại Khoa Hán Nôm, chủ cửa hàng Nguyễn Văn Bá đã có cơ hội ra nước ngoài và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về làm lẩu nấm, nhờ Hán Nôm mà anh có thể hiểu được rất nhiều bí quyết mà một số chuyên gia nước ngoài không muốn tiết lộ về bí quyết riêng của họ.

Từ những kiến thức thu thập được trong quá trình học hỏi và làm việc, ông chủ Gia Khánh đã khéo kết hợp giữa tinh hoa ẩm thực trong nước và ngoài nước một cách nhuần nhuyễn, nhưng quan trọng nhất, Lẩu nấm Gia Khánh của anh vẫn giữ được nét tinh túy đặc trưng mang hương sắc riêng của hồn Việt rất đáng tự hào.

Anh chia sẻ, ai cũng biết, nấm là một loại rau vừa ngon, vừa bổ dưỡng, an toàn nhất trong tất cả các loại rau, đặc biệt là trong giai đoạn thực phẩm khá nhạy cảm như hiện nay thì có lẽ nấm là loại rau sạch được lên ngôi, được xếp thứ hạng cao theo cách nói của nhiều người. Tại Gia Khánh sẽ có 3 dòng sản phẩm nấm chính là nấm tự nhiên, nấm quý và nấm gan bò, mỗi loại đều có hương vị riêng, thơm ngon khác nhau.

Nhưng theo ông chủ Nguyễn Văn Bá, nấm thôi chưa đủ để làm nên một nồi lẩu ngon. Mà gia vị quan trọng, cuốn hút nhất từ nồi Lẩu nấm Gia Khánh chính là “nước lẩu”. Nước lẩu ở Lẩu nấm Gia Khánh ngọt, mát, thanh đạm, bổ dưỡng, và đặc biệt là không gây cảm giác ngấy.

Chia sẻ vài bí quyết để làm nên nồi nước dùng thơm, ngon, cuốn hút, ông chủ Lẩu nấm Gia Khánh thủ thỉ, nước lẩu của Gia Khánh không chỉ được hầm từ xương ống lợn, đầu cá thu, xương gà mà còn có sự chắt lọc tinh túy từ các loại nấm quý cộng thêm các bài thuốc, vị thuốc cổ truyền theo lý thuyết âm dương điều hòa, rừng biển hòa hợp, hoàn toàn thiên nhiên, không mỳ chính, không hóa chất.

“Xương lợn phải là xương ống chân sau vì xương ống sau cho nhiều tủy hơn, lợn phải đạt chuẩn 80 cân và tuyệt đối không qua đông lạnh. Chân và xương gà thì phải là gà già. Tương tự, xương đầu cá thu và thịt lợn muối cũng được lựa chọn khá kỹ càng, đầu cá thu chỉ ướp lạnh vừa phải. Mỗi lần lựa chọn nguyên liệu, ngoài việc chọn được những thực phẩm ngon, sạch, tươi, thì người đi chợ cũng phải cần có thêm một chút tinh tế - tinh tế trong cách chọn thực phẩm để tạo nên vị thanh đượm trong nồi nước dùng”, anh Bá chia sẻ.

Bên cạnh đó, sự tinh túy của nước lẩu còn được thể hiện ở công đoạn nghiền các loại nấm quý, ép lấy nước, chưng cất rồi cho vào tủ đóng đông, mỗi nồi lẩu chỉ cần bỏ một viên tạo nên vị ngọt sâu và thanh, tạo thêm mùi thơm rất đặc trưng của lẩu nấm. Hơn nữa, nguyên liệu luôn luôn phải sạch và tươi ngon đó là nguyên tắc số một của Lẩu Nấm Gia Khánh.

Tuy nhiên, để có một món ăn đạt đến sự hoàn hảo, ngoài các yếu tố kể trên thì thời gian và tốc độ lửa nấu cũng rất quan trọng. Mất khoảng 8 đến 10 tiếng cho việc ninh nấu, đến khi vị ngọt thấm hết qua xương. Chính vì vậy, nước xương ninh xong rất trong vừa có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt nguyên chất tinh túy.

Một chút khắt khe pha thêm một chút tinh tế, Lẩu nấm Gia Khánh ngày càng được rất nhiều thực khách chọn làm điểm đến lý tưởng cho những bữa tiệc gia đình, những buổi tiếp khách hàng, họp mặt bạn bè.

Với không gian sang trọng, ấm cúng, Lẩu nấm Gia Khánh không chỉ là điểm đến lý tưởng mà còn là nơi con người gửi gắm cho nhau những tình cảm chân thành, trân quý nhất. Tình cảm đó được thể hiện bằng chất lượng sản phẩm với những đĩa nấm sạch, ngon, những nồi nước dùng bốc khói nghi ngút với vị đậm đà nhưng thanh đạm.

Huy Tưởng