Mỡ bôi trơn chịu nhiệt sử dụng chất làm đặc Bentonit biến tính

Các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) đã thành công trong việc nghiên cứu sản xuất mỡ bôi trơn chịu nhiệt sử dụng chất làm đặc Bentonit biến tính.

Các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) đã thành công trong việc nghiên cứu sản xuất mỡ bôi trơn chịu nhiệt sử dụng chất làm đặc Bentonit biến tính.

Sau khi lựa chọn được các nguyên vật liệu chính cùng với các phụ gia sử dụng (Bentonit YH938Y của Công ty An Vũ và Bentone của Elementis), nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu thực nghiệm và thiết lập được đơn sản xuất mỡ bôi trơn chịu nhiệt với quy trình công nghệ ở quy mô phòng thí nghiệm. Cụ thể, sản xuất thử nghiệm ở quy mô 20kg/mẻ, với công thức và quy trình sản xuất mỡ bôi trơn chịu nhiệt sử dụng chất làm đặc Bentonit biến tính trong môi trường phân tán là dầu gốc khoáng.

Sau khi thử nghiệm, sản phẩm được đánh giá có tính chất hóa lý và tính năng sử dụng cần thiết đối với mỡ bôi trơn chịu nhiệt. Các chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm hoàn toàn phù hợp với yêu cầu đặt ra. Cụ thể 200kg mỡ bôi trơn chịu nhiệt từ chất làm đặc Bentonit biến tính có các chỉ tiêu chất lượng chính như: Nhiệt độ nhỏ giọt (0C): min. 260; Độ lún kim ở 250C (0,1mm): 265-295 (mỡ số 2 theo phân loại của Viện Mỡ bôi trơn Hoa Kỳ).

Nhóm dự án đã gửi 10 mẫu sản phẩm thử nghiệm tại Phòng thử nghiệm quốc gia dầu mỡ bôi trơn Vilas 292 và đã thu được kết quả tương tự. Theo tính toán của nhóm thực hiện dự án, giá bán mỡ bôi trơn chịu nhiệt sản xuất dự kiến chỉ bằng 47% so với giá bán của sản phẩm nhập ngoại tương đương. Như vậy, sản phẩm hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại.

Mỡ bôi trơn chịu nhiệt Bentonit có nhiều ưu điểm như: Độ chịu nhiệt cực cao, ổn định cơ học và ổn định thể keo cực tốt, mỡ bôi trơn chịu nhiệt Bentonit thường được sử dụng rộng rãi trong ngành luyện kim, ngành đúc, thiết bị cán thép, thiết bị khai khoáng chịu tải nặng, ôtô chịu tải, máy móc ngành giấy, sản xuất xi măng, thiết bị máy đào hầm chịu nhiệt cao, trục bánh xe của máy bay, thiết bị ngành đường sắt và ống khép kín ...

Hà Đan