Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chúc mừng ông Chékou Oussouman nhân dịp nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam, Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng ông Chékou Oussouman sẽ tiếp tục phát huy những kinh nghiệm quý báu của nhà kinh tế để thúc đẩy hơn nữa hợp tác về kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam với các nước nói tiếng Pháp nói chung và Việt Nam với các nước nói tiếng Pháp tại châu Phi nói riêng.

Tại buổi làm việc, ông Chékou Oussouman đã trao đổi về định hướng hợp tác giữa Bộ Công Thương và OIF, nhất là trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp nhằm phát huy những lợi thế từ các Hiệp định FTA sẵn có trong cộng đồng Francophie mang lại như CPTPP và đặc biệt với Hiệp định EVFTA khi mà EU có 20/27 nước thành viên nằm trong cộng đồng Pháp ngữ.

Đồng thời ông cũng bày tỏ nguyện vọng phát triển mô hình hợp tác Nam - Nam giữa các nước châu Phi với Việt Nam cũng như mong muốn thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp các bên đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định ủng hộ quan điểm của ông Chékou Oussouman đồng thời cho biết hai bên có thể bắt đầu phối hợp để xây dựng khung khổ hợp tác ưu tiên, mô hình hợp tác giữa các doanh nghiệp, thanh niên hoặc lồng ghép các mô hình hợp tác để đảm bảo tính hiệu quả đưa quan hệ hai bên đi vào thực chất. Hai bên cần tập trung xây dựng những mô hình hợp tác nhỏ, đàm bảo hiệu quả và thành công để phát triển nhân rộng.

Tại cuộc gặp, Ông Chékou Oussouman cho biết tới đây OIF có kế hoạch tổ chức Đoàn các doanh nghiệp thuộc Cộng đồng Pháp ngữ châu Phi, châu Mỹ và châu Âu sang Việt Nam vào năm 2021.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao ý tưởng này, đặc biệt khi OIF chọn Việt Nam là nước đầu tiên để triển khai dự án. Bộ trưởng khẳng định Bộ Công Thương sẽ phối hợp cùng các cơ quan liên quan khác của Việt Nam (như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) để hỗ trợ hoạt động đầy ý nghĩa này.