Nụ hôn của Sự sống

Bạn nhìn thấy gì? Một cảnh trong phim hành động? Nụ hôn dài của cặp đôi LGBTQ+? Màn biểu diễn trên không của hai diễn viên xiếc?...

Không, bạn đang nhìn khoảnh khắc nguy ngập của 1 thợ điện đang được đồng nghiệp của mình cố cứu trên không trung. Đây là bức ảnh “Nụ hôn của Sự sống” (The Kiss of Life) đoạt giải Pulitzer năm 1968.

Tháng 7/1967, nhà báo ảnh Rocco Morabito đang tác nghiệp trên đường phố New York - Mỹ. Ông tình cờ chứng kiến cảnh thợ điện J.D. Thompson đang hô hấp nhân tạo cho Randall G. Champion ở lưng chừng trời.

Khi ấy hai người đang bảo dưỡng định kì trên đỉnh 1 cột điện cao thế, chẳng may Champion bị điện giật bất tỉnh do chạm tay vào đường dây điện >4.000 volts. Anh rơi xuống nhưng được treo lủng lẳng nhờ dây đai an toàn, đúng lúc Thompson trên đường trèo xuống. Vì đang ở trên không nên Thompson không thể cấp cứu bằng CPR (ép tim ngoài lồng ngực). Không chần chừ, anh liên tục thổi vào phổi của Champion cho đến khi cảm thấy bạn khẽ rùng mình. Sau đó, anh vội tháo dây đai an toàn cho nạn nhân, đỡ lấy bạn, vác trên vai và leo xuống vô cùng khó khăn.

Đặt bạn lên mặt đất, Thompson và một công nhân khác tiếp tục thực hiện hô hấp nhân tạo cho Champion cho đến khi xe cấp cứu tới. Cuối cùng Champion đã sống lại và hoàn toàn bình phục. Anh mất năm 2002 ở tuổi 64 (sau 35 năm xảy ra tai nạn) còn người hùng của chúng ta vẫn còn sống.

Hải Lan