Nước khoáng thiên nhiên Lavie - nguồn nước khoáng quý 20.000 năm tuổi

Theo kết quả của hai nghiên cứu độc lập mới nhất do Tập đoàn Antea (Pháp) – Công ty Nghiên cứu Địa chất hàng đầu châu Âu – và Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân (Việt Nam) thực hiện, nguồn nước ngầm để sản xuất nước khoáng La Vie đã hơn 20.000 năm tuổi.

Để xác định độ tuổi của nước, các nhà khoa học của hai cơ quan đã sử dụng phương pháp định tuổi bằng đồng vị phóng xạ - một kỹ thuật xác định tuổi của vật liệu, dựa trên sự so sánh giữa lượng các đồng vị liên quan đến quá trình phân rã phóng xạ của một hay vài đồng vị phóng xạ đặc trưng có trong mẫu thử. Các mẫu nước lấy tại nhà máy Long An được phân tích carbon phóng xạ (C14/C13) và các đồng vị ổn định (Oxygen-18 và Deuterium). 

Theo báo cáo của tập đoàn Antea về nghiên cứu “Xác định tuổi nước ngầm nước khoáng La Vie từ nhà máy Long An” cho biết: Nhà máy La Vie ở Long An đang sử dụng nguồn nước từ ba giếng rất sâu, hút nước ở độ sâu trên 300 m so với mặt đất tại hai tầng chứa nước cổ xưa (Tầng chứa nước thuộc thế địa chất Pliocen dưới và Tầng chứa nước thuộc thế địa chất Miocene trên). Một số lớp đất sét nằm trên hai tầng chứa nước này, hoạt động như lớp bảo vệ tự nhiên.

nuoc khoang lavie

Nestlé Waters đã xây dựng ba giếng này theo tiêu chuẩn quốc tế để sản xuất nước khoáng La Vie. Chúng được làm bằng thép không gỉ và nắp thích hợp (vữa xi măng) được đậy trong quá trình xây dựng các giếng này để ngăn chặn chất bẩn từ bề mặt tầng chứa nước nông để có được các tầng chứa nước sâu được bảo vệ bên dưới.

Từ kết quả của hai nghiên cứu này, có thể hiểu rằng, nước khoáng thiên nhiên La Vie mà chúng ta uống mỗi ngày đã có mặt từ hơn 20.000 năm trước.

Thành lập từ năm 1992, Công ty TNHH La Vie là thành viên của tập đoàn Nestlé Waters – tập đoàn nước uống đóng chai số 1 thế giới. Tập đoàn Nestlé Waters cũng là công ty nước ngoài đầu tiên đăng ký đầu tư kinh doanh sản phẩm nước khoáng thiên nhiên tại Việt Nam. Theo đó, công ty La Vie được cấp phép khai thác hai nguồn nước khoáng tại Hưng Yên (theo giấy phép số 1232/GP-ĐCKS) và Long An (giấy phép số 423/GP-ĐCKS) do Bộ Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường và Trung tâm Đánh giá Trữ lượng Khoáng sản quốc gia cấp và quản lý. 

Cùng với việc đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, công ty La Vie cũng rất ý thức về vai trò trách nhiệm đối với vấn đề môi trường và luôn cam kết phát triển bền vững đồng thời bảo vệ môi trường và giảm thiểu bao bì sản phẩm.

Ngày 21/6/2019, Công ty TNHH La Vie đã cùng với 08 công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì tổ chức Lễ ký kết Thành lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn.

Thu Hoài