Quốc tế nổi bật: Cùng Mỹ đến Hormuz

Trung Quốc liệu có chấp nhận đề nghị của Mỹ để tham gia liên minh hàng hải bảo vệ cho các tàu thương mại đi qua Vịnh Ba Tư?

- Trung Quốc đang cân nhắc gia nhập Liên minh Hải quân với Mỹ trên vùng vịnh Oman và eo biển Hormuz nhằm đảm bảo các tàu chở dầu nước ngoài không bị bắt giữ khi đi qua khu vực này. Đây là tuyên bố của đại sứ Trung Quốc ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), ông Ni Jian. Hiện không rõ Washington có gửi lời đề nghị chính thức cho Bắc Kinh hay không.

Trung Quốc có thể hộ tống tàu ở vùng Vịnh

Trung Quốc có thể hộ tống tàu ở vùng Vịnh theo đề nghị của Mỹ

 

- Ngày 8/8, giới chức Nga đã tiến hành phong tỏa một loạt tài khoản ngân hàng liên quan tới thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny trong khuôn khổ cuộc điều tra của Nga về cáo buộc một quỹ mà ông này lập ra tiến hành hoạt động rửa tiền. 

-  “Hôm nay tôi một lần nữa khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn ủng hộ nền độc lập của Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ đã không công nhận và sẽ không công nhận việc sáp nhập Crimea”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã phát biểu như vậy trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Ankara ngày 7/8.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

 

- Triều Tiên ngày 8/8 đã chỉ trích Hàn Quốc về cuộc tập trận quân sự chung của nước này với Mỹ, cũng như việc Seoul triển khai các máy bay chiến đấu công nghệ cao mua của Mỹ. Bình Nhưỡng cảnh báo Seoul "sẽ trả giá đắt" cho những căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7-8 đã lên tiếng kêu gọi người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky yêu cầu lực lượng vũ trang nước này phải dừng ngay việc bắn phá vào những khu dân cư ở Donbass, gây thương vong cho dân thường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

 

- Một tuyên bố của chính quyền Venezuela nêu rõ, Tổng thống Maduro "đã quyết định không cử phái đoàn Venezuela" tham gia đàm phán trong hai ngày 9-10/8 tới với đại diện của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido "do hành động khiêu khích nghiêm trọng và tàn bạo" do "chính quyền Tổng thống Trump liên tiếp thực hiện nhằm vào Venezuela."

- Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 7-8 cho biết, chính quyền hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận thiết lập vùng an toàn tại miền bắc Syria, được xem như một “hành lang hòa bình” giúp những người Syria di cư được trở về quê nhà. 

 
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar 

 

- Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/8 cho biết nổ động cơ phản lực nhiên liệu lỏng là nguyên nhân vụ cháy cùng ngày tại thao trường quân sự ở tỉnh Arkhangelsk, vùng cực Bắc Nga, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 4 người bị thương. Vụ nổ xảy ra trong khi thử nghiệm động cơ phản lực nhiên liệu lỏng tại thao trường của Bộ Quốc phòng ở tỉnh Arkhangelsk. 

- Phát biểu họp báo ở thủ đô Islamabad của Pakistan, ông Qureshi cho biết Pakistan duy trì quyền đáp trả bất kỳ sự xâm lược nào từ Ấn Độ, song nhấn mạnh: "Chúng tôi không xem xét một lựa chọn quân sự".

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi
Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi

 

Thanh Xuân (tổng hợp)