[Quốc tế nổi bật] Mỹ hỗ trợ khủng bố?

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định: "Động cơ của Mỹ ở Syria liên quan đến việc hỗ trợ những kẻ khủng bố".

- Ngày 16/9, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI đã tiến hành cuộc gặp với giới lãnh đạo các đảng trong việc nỗ lực thúc đẩy việc thành lập một liên minh chính phủ mới cũng như ngăn chặn việc tiến tới cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Felipe VI
Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI

- Mỹ đang cân nhắc tăng cường trao đổi thông tin tình báo với Saudi Arabia, sau cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia hôm 15/9 khiến sản lượng lọc hóa dầu của Saudi Arabia bị giảm một nửa và làm chấn động thị trường dầu mỏ thế giới.

- Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã thông báo tới tất cả các cơ quan hữu quan xúc tiến việc thông qua các dự án xây dựng đường ống dẫn dầu hiện đang trong tiến trình xét duyệt tại Texas và nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ.

Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

- Văn phòng báo chí thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga thông báo quân đội nước này đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph tới quần đảo Novaya Zemlya ở Bắc Cực.

- Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders, đồng thời là ứng cử viên của Bỉ vào EU sắp tới đang phải đối mặt với một cuộc điều tra sơ bộ về các cáo buộc rửa tiền tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Didier Reynders
Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders

- Một máy bay của hãng hàng không Air India đã gặp sự cố hy hữu khi phải hoãn bay trong vài giờ do một đàn ong đậu trên cửa sổ buồng lái và tấn công nhân viên mặt đất khi đang cố gắng xua chúng đi.

- Trước khi khởi hành tới Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định: "Động cơ của Mỹ ở Syria liên quan đến việc hỗ trợ những kẻ khủng bố. Còn sự hiện diện của chúng tôi ở Syria liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố. Chúng tôi sẽ rời đi nếu chính phủ Syria yêu cầu".

Hassan Rouhani
Tổng thống Iran Hassan Rouhani

- Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã bày tỏ sự tin tưởng của mình vào Thủ tướng Boris Johnson và Liên minh châu Âu (EU) sẽ thể hiện quan điểm "thực tế và linh hoạt" nhằm đạt được thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

 

Linh Đan