Hiện nay mức độ tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang ở mức báo động khi bình quân đầu người (trên 15 tuổi ở cả hai giới) quy đổi theo cồn nguyên chất là 8,3 lít năm 2016, cao hơn mức bình quân của thế giới rất nhiều. Đặc biệt, tỷ lệ uống rượu, bia ở mức nguy hại hiện rất cao ở cả nam và nữ: 44,2% nam giới và 1,2% nữ giới. 

 

Những thông tin mới nhất này được ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết tại Hội thảo về cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu bia, do Bộ Y tế tổ chức ngày 8/11/2018.

Theo một nghiên cứu của Học viện Cảnh sát thì rượu bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm tăng tỷ lệ tai nạn giao thông, cùng khoảng 800 ca tử vong do bạo lực; 30% số vụ gây rối trật tự xã hội mỗi năm; 70% số vụ phạm pháp hình sự ở thanh niên dưới 30 tuổi.

Rượu, bia cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, đồng thời, gây thiệt hại lớn về kinh tế với khoảng 65 nghìn tỷ đồng (1,3% GDP). Chỉ riêng chi phí cho giải quyết hậu quả tai nạn giao thông đã chiếm 1% GDP (50.000 tỷ đồng); gánh nặng trực tiếp của 6 bệnh ung thư mà rượu, bia là nguyên nhân cấu thành chính đã là 25.789; chi phí tiêu thụ bia của người dân gần 4 tỷ USD năm 2017.