Kinh tế

...08/09/2018 lúc 16:57 (GMT)

Sự cố tại DAP 2 đã nhanh chóng được khống chế

TCCTĐến trưa ngày 8/9, sự cố vỡ đập hồ chứa nước thải Công ty CP DAP số 2 - Vinachem cơ bản được khống chế.

Tại cuộc họp sáng nay, ngày 8/9/2018, đại diện Cục Hoá chất, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường Công nghiệp - Bộ Công Thương, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), lãnh đạo tỉnh Lào Cai làm việc với Công ty DAP 2 về sự cố vỡ đập hồ chứa nước thải của Công ty. Theo báo cáo của Công ty DAP 2, khoảng 12 giờ trưa ngày 7/9, hồ chứa nước thải của bãi chứa GYPS của Công ty, tại KCN Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đã bị vỡ một đoạn dài khoảng 45m, làm khoảng 45 nghìn m3 nước thải có đặc tính axit nhẹ, độ PH = 1,9 trong hồ tràn ra khu vực nhà dân, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Nguyên nhân sự cố được xác định là do mưa lớn, kéo dài làm lượng nước trong hồ tăng cao, gây vỡ vách ngăn của hồ chứa.

Toàn bộ lượng nước, bùn thải chảy ra ngoài vào 2 suối Hoai, Phú Nhuận và tràn qua Tỉnh lộ 151. Theo thống kê ban đầu, sự cố làm ảnh hưởng đến các hộ dân thuộc Tổ dân phố số 7 nằm dưới chân bãi thải.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phú Cường – Chủ tịch HĐTV Vinachem cho biết, đây là sự cố không mong muốn. Vinachem và Công ty DAP 2 sẽ tiếp tục tập trung mọi nhân lực, thiết bị để khắc phục, giảm thiểu tối đa tác động cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong thời gian sớm nhất.

Trưa ngày 7/9, ngay sau khi xảy ra sự cố, Thường trực UBND Tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, chính quyền địa phương cùng với Công ty DAP 2 và một số doanh nghiệp khu vực Tằng Loỏng tổ chức khắc phục sự cố; bố trí phương tiện, nhân lực, vật tư, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, chính quyền địa phương, các đơn vị doanh nghiệp sản xuất tại KCN tham gia xử lý, khắc phục sự cố và thực hiện rà soát, thống kê, đền bù các thiệt hại của từng hộ bị ảnh hưởng, đảm bảo chính xác, công bằng.

Đến cuối giờ trưa ngày 8/9, sự cố cơ bản được khống chế. Cụ thể, các lực lượng đã nhanh chóng xử lý, đắp lại phần thân đập bị vỡ, đảm bảo không rò rỉ nước thải. Với khu vực nước thải tràn, các đơn vị liên quan đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc rải để trung hoà axit và độ PH của nước thải chảy ra các suối trước khi chảy ra sông Hồng.

“Hiện độ PH của nước thải đạt mức 6 đến 7, đảm bảo an toàn theo quy định” – ông Lê Ngọc Hưng nói và cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND Tỉnh yêu cầu Công ty DAP 2 dừng hoạt động để tiếp tục khắc phục sự cố và chỉ được phép vận hành khi đã khắc phục xong hoàn toàn.

Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng, UBND Tỉnh yêu cầu Vinachem, Công ty DAP 2 và các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, lập phương án di dời ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Chính quyền địa phương sẽ bố trí đất để các hộ tái định cư lâu dài. Trong thời điểm hiện tại, Vinachem kiến nghị lãnh đạo địa phương cho phép di dời khoảng 10 hộ dân nằm gần khu vực đập thải nhất, với các hộ còn lại sẽ tổ chức di dời sau.

Cũng trong sáng nay, đại diện Công đoàn Hóa chất Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng và hỗ trợ mỗi hộ gia đình số tiền 5.000.000 đồng.

Về phương án lâu dài, tại Công ty DAP 2 cần xây dựng bổ sung 01 hồ chứa thải, tuy nhiên, do trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt không có hạng mục này nên đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm phê duyệt bổ sung để doanh nghiệp tổ chức thực hiện.
Nguyệt Anh

Cùng chuyên mục