Tại sao xe sang Lexus LS500 bị triệu hồi tại thị trường Việt Nam?

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, tập đoàn ô tô Nhật Bản Toyota chính thức thông báo triệu hồi 4 chiếc xe Lexus LS500.

Lexus LS là dòng xe sedan hạng sang cỡ lớn (full-size luxury car) của thương hiệu Lexus, trực thuộc tập đoàn Toyota, Nhật Bản.

Lexus LS500 được trang bị động cơ V6 và hệ thống dừng/khởi hành với chức năng tự động dừng và kích hoạt lại động cơ khi xe ở trạng thái dừng hoặc đỗ nhằm giảm tiêu hao nhiên liệu và khí thải.

Tuy nhiên, do lập trình điều khiển động cơ chưa chính xác, trong trường hợp động cơ được kích hoạt lại trong một khoảng thời gian nhất định sau khi ngừng hoạt động, phần mềm điều khiển động cơ có thể tính toán sai lưu lượng khí nạp dẫn đến xe có thể bị chết máy khi tăng tốc từ trạng thái dừng hoặc đỗ.

Dòng xe sang cỡ lớn Lexus LS500
Dòng xe sang cỡ lớn Lexus LS500

 

Cho tới thời điểm hiện tại, mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào xảy ra với lỗi trên tại thị trường Việt Nam nhưng Cục Đăng kiểm vẫn khuyến cáo người dùng cần nhanh chóng đưa xe đến hệ thống phân phối chính hãng Lexus để kiểm tra và cập nhật phần mềm.

Số xe cần được cập nhật phần mềm tại thị trường Việt Nam gồm 4 chiếc do Toyota Việt Nam nhập khẩu và phân phối nguyên chiếc. Toàn bộ số xe đều được sản xuất tại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ ngày 2/7/2017 đến ngày 10/7/2018.

 

Lexus LS500 được triệu hồi do lỗi nhỏ trong động cơ
Lexus LS500 được triệu hồi do lỗi nhỏ trong động cơ

 

Thời gian triệu hồi bắt đầu tiến hành từ ngày 21/1/2019 đến hết ngày 21/1/2020.

Đối với những xe Lexus LS500 không do Toyota Việt Nam phân phối, khi có yêu cầu từ chủ xe, Toyota Việt Nam cho biết sẽ hỗ trợ liên hệ với tập đoàn Toyota Nhật Bản để lấy thông tin. Nếu được xác nhận và đồng ý từ TMC, Toyota Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra và cập nhật lại phần mềm.

Yên Du