Tạo đột phá trong quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam - Séc

Các doanh nghiệp Séc mong muốn được hợp tác cùng với doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các dự án cơ khí chế tạo, năng lượng, sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, cung cấp thiết bị y tế và hàng không,

Ngày 11/4/2018 tại trụ sở Bộ Công Thương, Khoá họp lần thứ VI Ủy ban liên Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Séc về hợp tác kinh tế đã được diễn ra.

Phát biểu khai mạc và chào mừng các đại biểu tham dự Khóa họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải vui mừng thông báo những thành tựu mà ngành Công Thương Việt Nam đạt được trong năm 2017. Theo đó, năm 2017, ngành Công Thương Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, thực hiện đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao, trong đó nhiều chỉ tiêu có mức vượt xa yêu cầu đề ra.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh, chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,4% (năm 2016 tăng 7,4%) vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đưa ra. Đặc biệt, lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỉ USD, tăng trưởng trên 21%. Đây là mức tăng rất ấn tượng trong bối cảnh tăng trưởng thương mại toàn cầu vẫn đang ở mức thấp, nhiều thị trường quay trở lại xu hướng bảo hộ trong nước, hạn chế nhập khẩu.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao việc Cộng hòa Séc đưa Việt Nam vào danh sách 12 thị trường chủ chốt, ưu tiên về ngoại thương

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh đến quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển. Đặc biệt là quan hệ chính trị tốt đẹp đã tạo đà phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, thương maị và đầu tư giữa hai nước.

“Chúng tôi đánh giá cao việc Cộng hòa Séc đưa Việt Nam vào danh sách 12 thị trường chủ chốt, ưu tiên về ngoại thương như công bố trong Chiến lược xuất khẩu của Cộng hoà Séc trong giai đoạn 2016-2020”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Hải, hiện nay, nền kinh tế Việt Nam và Cộng hòa Séc đang phát triển với nhịp độ cao và cùng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực. Điều đó đã tạo cơ hội thuận lợi cho phát triển hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Ông Vladimir Bartl  vui mừng về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển

Cộng hòa Séc là một trong những bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung và Đông Âu. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc năm 2017 tăng gần 3% so với năm 2016, đạt 257,6 triệu USD (trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Séc đạt 151,4 triệu USD tăng 3,5%; nhập khẩu từ Séc vào Việt Nam đạt 106,2 triệu USD tăng 1,5% so với năm 2016).

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2018 giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đạt gần 50 triệu USD tăng 31,3% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó xuất khẩu đạt 28,1 triệu USD (tăng 17,1%) và nhập khẩu đạt 21,6 triệu USD (tăng 55,7%). Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cộng hòa Séc gồm giày dép, hàng may mặc, thủy hải sản, máy công nghiệp, phụ tùng máy và thiết bị điện... Việt Nam nhập khẩu từ Cộng hòa Séc máy móc thiết bị, sản phẩm cơ khí, hóa chất, dược phẩm, đồ thủy tinh pha lê…

Trong phiên họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhận định những con số hợp tác trên chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước

Về đầu tư, đến hết tháng 2 năm 2018, Cộng hòa Séc có 36 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 90,07 triệu USD, xếp thứ 49 trên tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Đáng chú ý, đầu tư của Việt Nam sang Cộng hòa Séc đến nay đã có 4 dự án với tổng vốn đầu tư là 4,44 triệu USD. Trong đó có các dự án tiêu biểu như: Dự án Công ty CP Omega Star về kinh doanh bất động sản; Dự án của Công ty cổ phần Contrexim đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng… Các dự án của Việt Nam đầu tư sang Séc chủ yếu dưới hình thức liên doanh.

“Tuy nhiên, những con số này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước và hiện nhiều lĩnh vực vẫn còn dư địa lớn có thể khai thác”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định.

Lễ ký Biên bản Khóa họp lần thứ VI nhằm tạo đột phá trong quan hệ hợp tác song phương trên những lĩnh vực mà Việt Nam - Cộng hòa Séc đều quan tâm

Thống nhất với những ý kiến của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc, ông Vladimir Bartl bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển.

Thứ trưởng Vladimir Bartl hy vọng Khóa họp lần thứ VI Uỷ ban liên Chính phủ giữa hai nước lần này sẽ góp phần đánh dấu một giai đoạn hợp tác thiết thực và hiệu quả hơn nhằm tăng cường trao đổi thương mại, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và các lĩnh vực hợp tác khác mà hai bên quan tâm.

“Trong bối cảnh quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước như hiện nay, tiềm năng và cơ hội hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Séc trong giai đoạn tới là rất to lớn. Các doanh nghiệp Séc mong muốn được hợp tác cùng các đối tác Việt Nam tham gia vào các dự án cơ khí chế tạo, năng lượng, sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, cung cấp thiết bị y tế và hàng không, xử lý môi trường tại Việt Nam…” Thứ trưởng Vladimir Bartl bày tỏ.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, hai Bên nhất trí cho rằng Khóa họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ VI này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tìm ra phương hướng triển khai các thỏa thuận hợp tác trong tình hình mới, trao đổi các biện pháp nhằm tạo đột phá trong quan hệ hợp tác song phương trên những lĩnh vực mà hai Bên quan tâm.

Một số hình ảnh khác trong Khoá họp lần thứ VI Ủy ban liên Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Séc về hợp tác kinh tế:

Ký kết Biên bản Khoá họp lần thứ VI Ủy ban liên Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Séc về hợp tác kinh tếKhoá họp lần thứ VI Ủy ban liên Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Séc về hợp tác kinh tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tìm ra phương hướng triển khai các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực mới

Hoàng Hòa