Thăm quan chế tạo bể hai lớp SF và diễn tập kiểm tra rò rỉ bể ngầm theo công nghệ Nhật Bản

Ngày 23/04/2014, tại Hưng Yên, Công ty CP Xây lắp I - Petrolimex (PCC-1)) phối hợp cùng Công ty CP Công nghiệp Tamada Nhật Bản (Tamada) tổ chức chương trình thăm quan chế tạo bể hai lớp SF và diễn tập

Tham dự buổi lễ có Ông Vương Thái Dũng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex); đại diện Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA); Ông Tamada Yoshiaki - Chủ tịch Công ty CP Công nghiệp Tamada Nhật Bản (Tamada), Ông Ngô Quang Toàn - Trưởng phòng kỹ thuật an toàn Petrolimex, Chủ tịch Công ty PCC-1, Ông Phạm Minh Tâm - Giám đốc Công ty PCC-1, đại diện của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Tài nguyên Môi trường và đại diện một số Công ty Xăng dầu.

Được biết, Dự án chuyển giao công thử nghiệm bể chứa 2 lớp phòng tránh rò rỉ chất nguy hại đã được Tập đoàn Petrolimex, JICA, Công ty Tamada ký kết triển khai từ tháng 7/2013. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ cấp ODA không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản để triển khai chương trình “Thử nghiệm phổ biến công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản với mục đích chứng minh tính hiệu quả trong việc áp dụng công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Nhật Bản tại các nước đang phát triển và tăng cường các lợi ích phát triển thông qua việc phổ biến các công nghệ, sản phẩm”. Sau khi xem xét đề xuất của Jica, Chính phủ Nhật Bản đã lựa chọn Tamada làm đầu mối triển khai dự án này với Petrolimex. Petrolimex chỉ định PCC-1 làm đơn vị trực tiếp phối hợp với Tamada sản xuất thi công, thử nghiệm, đánh giá kết quả về sản xuất.

Tại buổi lễ, Ông Tamada Yoshiaki – Chủ tịch Công ty Tamada cho biết, trong hơn một năm vừa qua, Tamada và PCC-1 đã nỗ lực vượt qua những khó khăn bước đầu để có thể triển khai thành công dự án này theo đúng kế hoạch đề ra. Một trong số các bước triển khai Dự án, Tamada đã cử kỹ sư tiến hành kiểm tra rò rỉ bể chứa ngầm tại Việt Nam, qua đó chuyển giao kỹ thuật kiểm tra rò rỉ bể ngầm tới kỹ sư Công ty PCC-1. Ông Tamada Yoshiaki cho biết thêm, cách đây 20 năm Nhật Bản cũng sử dụng loại bể bọc nhựa đường hiện đang dùng phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên sau đấy có rất nhiều sự cố liên quan đến rò rỉ bể và ảnh hưởng đến môi trường, chính vì thế cho nên từ 20 năm trước đây Nhật Bản bắt đầu có quy định mới và sử dụng Bể 2 lớp. Bể 2 lớp là loại bể thép có lớp phủ tăng cường để phòng tránh và ngăn ngừa khả năng rò rỉ chất nguy hại như xăng dầu, hóa chất, v.v.. nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hàng hóa chứa trong bể, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ tốt hơn so với loại bể bọc nhựa đường. Bên cạnh đó, so với bể bọc nhựa đường thì Bể 2 lớp có tuổi thọ sản phẩm dài hơn, giảm chi phí về lắp đặt, kiểm tra, sửa chữa so với loại bể bọc nhựa đường.

Trao đổi với chúng tôi về Dự án Chuyển giao công nghệ thử nghiệm bể chứa 2 lớp phòng tránh rò rỉ chất nguy hại, Ông Vương Thái Dũng - Phó Tổng giám đốc Petrolimex chia sẻ: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ rất quan trọng, là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có trách nhiệm của các doanh nghiệp. Bể chứa 2 lớp SF chứa xăng dầu có ưu điểm là giúp cho chúng ta kiểm soát được xăng dầu bị dò dỉ ra bên ngoai, vì vậy không ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước cũng như tăng cường độ an toàn PCCC. Công nghệ sản xuất bể 2 lớp SF, cũng như việc sử dụng bể 2 lớp SF để chứa xăng dầu ở các CHXD là rất mới ở Việt Nam, Petrolimex đang sản xuất, chế tạo thử nghiệm và trước mắt Petrolimex sẽ lắp đặt bể 2 lớp SF tại 2 CHXD ở Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên việc sử dụng bể 2 lớp SF sẽ làm tăng thêm chi phí đầu tư (so với việc sử dụng các loại bể chứa thông thường hiện nay). Vì vậy việc triển khai tiếp Petrolimex sẽ phải có một lộ trình phù hợp (gồm cả kinh phí đầu tư cũng như các điều kiện thi công xây lắp) để tăng cường hơn nữa công tác BVMT và an toàn PCCC.

Ngô Quang Toàn- Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn, Chủ tịch công ty Xây lắp 1 chia sẻ thêm, Petrolimex muốn đi tiên phong trong việc thử nghiệm 1 loại bể có phủ 1 lớp bọc để đảm bảo kiểm soát quá trình thất thoát của các cửa hàng xăng dầu trong quá trình sử dụng thông qua đó nâng cao độ an toàn về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường. Hy vọng từng bước sẽ được đưa vào các quy định, các tiêu chuẩn của Việt Nam sẽ có lộ trình áp dụng tại các cửa hàng xăng dầu trong cả nước để nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn PCCC và bảo vệ môi trường.

Đầu tư công nghệ thiết bị mới vì mục tiêu bảo vệ môi trường, thể hiện cảm kết của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vì sự phát triển bền vững của cộng đồng xã hội, cũng như của chính doanh nghiệp vừa coi việc bảo vệ môi trường vừa là nhiệm vụ vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp với cộng đồng.

Sau đây là một số hình ảnh lễ tham quan chế tạo bể hai lớp SF và diễn tập kiểm tra rò rỉ bể ngầm theo công nghệ Nhật Bản:


Các đại biểu tham quan chế tạo bể hai lớp SF tại Nhà máy

Diễn tập kiểm tra rò rỉ bể ngầm theo công nghệ Nhật Bản