Kinh tế

...14/03/2019 lúc 15:45 (GMT)

Việt – Nga thúc đẩy giao thương hướng tới Năm chéo 2019

TCCTLãnh đạo Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga khẳng định sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tổ chức giao thương để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hai bên nắm bắt cơ hội từ VN-EAEU FTA, hướng tới Năm chéo Việt - Nga 2019.

Phát biểu tại buổi làm việc sáng 14/3/2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam - Liên bang Nga có ý nghĩa hết sức đặc biệt và đã được lãnh đạo cấp cao hai nước rất quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tiếp đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định ý nghĩa quan trọng của mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga

 

Kể từ khi Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN-EAEU FTA) được ký kết năm 2015 và có hiệu lực từ năm 2016, trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Nga đã có sự tăng trưởng tích cực. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng đến 28,63% so với năm 2017.  Xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam trong năm 2018 đạt 2,1 tỷ USD, tăng 53,38%.

Theo đánh giá, chỉ hơn 2 năm sau khi ký kết VN-EAEU FTA, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/năm.

Trong lĩnh vực đầu tư, năm 2018, Liên bang Nga đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam, với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào Liên bang Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD.

Trong đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định, các dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa hơn 2 tỷ USD do TH True Milk đầu tư tại Moscow và Kaluga đã trở thành điểm sáng trong quan hệ Việt - Nga.

Chia sẻ với quan điểm của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, ông Sergey Katyrin - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga khẳng định, đối với Nga, Việt Nam hiện là một trong những thị trường lớn với tốc độ phát triển đặc biệt nhanh. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nga quan tâm đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư tại Việt Nam cũng như thu hút doanh nghiệp Việt xúc tiến đầu tư vào các dự án ở Nga.

Ông Sergey Katyrin - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga làm việc với Bộ Công Thương
Ông Sergey Katyrin - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga cho biết nhiều doanh nghiệp Nga đang quan tâm và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

 

Với hệ thống hơn 180 phòng Thương mại và Công nghiệp các tỉnh khác nhau trải rộng khắp đất nước Nga, ông Sergey Katyrin khẳng định Nga luôn tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, đồng thời ủng hộ các doanh nghiệp nước này tham gia triển lãm tại Việt Nam nhằm đẩy mạnh giao thương, quảng bá sản phẩm thế mạnh.

Năm 2018, đã có 34 doanh nghiệp Việt Nam tham dự triển lãm tại Nga và sắp tới khi triển lãm Russia Expo được tổ chức tại Việt Nam cũng sẽ có sự góp mặt của hàng chục doanh nghiệp Nga.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng, một trong những biện pháp tốt nhất nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa, của cả hai bên đúng là xúc tiến thương mại, tổ chức các triển lãm cả ở hai đầu cầu Việt Nam và Nga. Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện tối đa hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia các triển lãm, đồng thời cũng hoan nghênh các doanh nghiệp Nga tham gia triển lãm tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ Công Thương tiếp Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga
Lãnh đạo Bộ Công Thương làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga nhằm trao đổi về hỗ trợ doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh hợp tác đầu tư

 

Mặc dù đã có những bước tăng trưởng nổi bật, nhưng Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga Sergey Katyrin đều nhận định, thương mại song phương Việt - Nga vẫn còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa nhằm đáp ứng và tương xứng với tiềm năng cũng như quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Do vậy, trong năm 2019, Bộ Công Thương cho biết sẽ tăng cường triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, giao thương tại thị trường trọng điểm Liên bang Nga.

Đồng thời, dù nhiều doanh nghiệp đã biết đến Hiệp định VN-EAEU FTA, nhưng để giúp doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các ưu đãi này thì hai bên cần tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các kế hoạch nhằm đa dạng hóa cơ cấu thương mại song phương, tăng tỷ trọng các sản phẩm công nghệ cao.

Đại diện Bộ Công Thương cũng bày tỏ hy vọng, Việt Nam và Nga sẽ phối hợp tổ chức các tọa đàm, hội thảo, triển lãm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về mặt hàng thế mạnh của cả hai nước, thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường của nhau.

Đại diện Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga trao quà
Lãnh đạo Bộ Công Thương cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ thúc đẩy giao thương, xúc tiến thương mại giữa hai quốc gia

 

Hai bên khẳng định, năm chéo Việt - Nga 2019 là sự kiện lớn mang nhiều ý nghĩa trong quan hệ song phương, kéo dài cả năm với sự tham gia của nhiều Bộ, ngành địa phương hai quốc gia, từ đó hy vọng sẽ tận dụng tốt cơ hội này để thúc đẩy quan hệ hợp tác thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư, đặc biệt là các sự kiện giao thương trong năm 2019.

Nhân kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt – Nga vào năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, ngày 3/10/2018, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc tổ chức Năm chéo Việt - Nga 2019, bao gồm năm Nga tại Việt Nam và năm Việt Nam tại Nga.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức Năm chéo do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm Trưởng ban.

Năm chéo là một trong những nội dung được đề cập tới trong Tuyên bố chung của Việt Nam và Nga trong chuyến thăm Nga của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 9/2018.

Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của sự kiện này, đồng thời xem đây là dịp để tăng cường hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Thy Thảo

Cùng chuyên mục