Đặc biệt, theo bảng xếp hạng năm nay, chỉ có 3 doanh nghiệp (DN) thuộc lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B) góp mặt trong Top 50, trong đó có 1 của Việt Nam là Vinamilk. Các đại diện trong ngành F&B còn lại đến từ những nền kinh tế phát triển và có quy mô dân số lớn là Trung Quốc (xếp thứ 4), Ấn Độ (xếp thứ 36).

vinamilk lọt top 50 ASIA300 doanh nghiệp quyền lực nhất châu Á
Vinamilk đạt Top 50 ASIA300 doanh nghiệp quyền lực nhất châu Á

 

Theo Nikkei, bảng xếp hạng năm nay cho thấy sự thống lĩnh của các DN trong lĩnh vực công nghệ, vì vậy, việc một DN F&B Việt Nam góp mặt trong Top 50 của bảng xếp hạng là một sự nỗ lực rất lớn, góp phần thể hiện vị thế của Việt Nam trong nền kinh tế châu Á.

Ngoài ra, Vinamilk cũng là DN trong Top 10 bảng xếp hạng về chỉ số tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE). Chỉ số tài chính này thể hiện cho tính hiệu quả trong kinh doanh của một DN. Cụ thể, năm 2018, ROE của Vinamilk đạt 40,7% và ổn định trong nhiều năm liên tiếp.

Bảng xếp hạng ASIA300 được Nikkei xây dựng dựa trên kết quả quả tài chính mới nhất của 325 công ty niêm yết lớn trên sàn giao dịch chứng khoán và tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, lựa chọn từ 11 nền kinh tế phát triển của châu Á. Vì vậy, có thể nói ASIA300 sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về những DN đang hướng tới việc trở thành lực lượng thống trị trong thế kỷ 21.

Bảng xếp hạng ASIA300 được thực hiện dựa trên các tiêu chí chính: Mức độ tăng trưởng, khả năng sinh lời, hiệu quả và sự bền vững về tài chính. “Bảng xếp hạng này cung cấp một chuẩn mực cho hiệu suất của các công ty lớn ở châu Á. Ngoài xếp hạng tổng thể, danh sách này còn phân tích 5 chỉ số mà chúng tôi đã sử dụng để tính toán: Tăng trưởng trung bình 5 năm về doanh thu và lợi nhuận ròng, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, tỷ suất lợi nhuận ròng và tỷ lệ của các cổ đông vốn chủ sở hữu trên tổng tài sản" - theo Nikkie Asia Review.

Sự nhạy bén trong chiến lược kinh doanh, chú trọng đầu tư vào công nghệ, mở rộng đầu tư hợp tác quốc tế và hướng đến sự phát triển bền vững đã giúp Vinamilk liên tiếp tạo nên dấu ấn trong các cuộc bình chọn uy tín của các tổ chức trong và ngoài nước được công bố gần đây.

Mới đây, Vinamilk đã được Tạp chí Nhịp cầu đầu tư bình chọn trong Top 50 DN kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đây là bảng xếp hạng uy tín, với sự tham vấn của các chuyên gia kinh tế, kinh doanh hàng đầu từ Trường Kinh doanh Harvard, tham chiếu từ các bảng xếp hạng uy tín của thế giới như Bloomberg Businessweek, Fortune, Forbes toàn cầu, nhằm tìm kiếm và vinh danh các công ty kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh quy mô của công ty được đánh giá thuộc Top 50 công ty sữa lớn nhất thế giới, thương hiệu Vinamilk ngày càng được thế giới biết đến và ghi nhận. Tháng 6 vừa qua, Vinamilk là đại diện duy nhất của châu Á được mời để chia sẻ về sự thành công trong phát triển xu hướng organic tại hội nghị sữa toàn cầu 2019 tổ chức ở Bồ Đào Nha trước các công ty dinh dưỡng hàng đầu nằm trong Top 50 của thế giới.

Sự đầu tư của Vinamilk vào các trang trại bò sữa tiêu chuẩn quốc tế cũng đã ghi dấu ấn trên bản đồ sữa thế giới với “Hệ thống trang trại bò sữa theo tiêu chuẩn Global GAP lớn nhất của châu Á về số lượng trang trại”.

Bên cạnh đó, Vinamilk đang triển khai xây dựng tổ hợp trang trại bò sữa organic tại Lào, có quy mô siêu lớn lên đến 24.000 con giai đoạn 1, trên quỹ đất 5.000 ha. Dự kiến, dự án này có thể nâng quy mô giai đoạn 2 lên 100.000 con trên diện tích 20.000 ha với tổng đầu tư lên đến 500 triệu USD.

Chiến lược đầu tư cho hệ thống các trang trại bò sữa trong và ngoài nước được đánh giá là đòn bẩy giúp Vinamilk tiến nhanh hơn đến mục tiêu Top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới cũng như dẫn đầu khu vực trong những xu hướng dinh dưỡng tiên tiến trên thế giới như organic.

Tổng doanh thu hợp nhất của Vinamilk năm 2018 đạt 52.629 tỷ đồng, giá trị vốn hóa năm cuối năm 2018 đạt 208.969 tỷ đồng.