Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng hơn 25% trong quý III/2019

Tính đến hết tháng 9/2019, Việt Nam xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang 56 thị trường, so với cùng kỳ năm 2018 xuất sang 50 thị trường.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm trong quý II/2019, xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ của Việt Nam đã tăng trưởng tốt trong quý III/2019 với mức tăng 25,5% đạt 25,4 triệu USD. Chín tháng đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam đạt gần 69 triệu USD, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến hết tháng 9/2019, Việt Nam xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang 56 thị trường, so với cùng kỳ năm 2018 xuất sang 50 thị trường.

EU, Mỹ và Nhật Bản là 3 thị trường lớn nhất chiếm 90% giá trị xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam, trong đó EU chiếm 66% (so với cùng kỳ năm 2018 là 63%), Mỹ chiếm 13% (từ 11% của cùng kỳ năm ngoái) và Nhật Bản chiếm 11% (từ 9% của cùng kỳ năm ngoái).

Quý III, trong top 6 thị trường chính nhập khẩu chính, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc tăng trưởng 2 con số, xuất khẩu sang ASEAN tăng nhẹ, tuy nhiên xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 2 con số.

9 tháng đầu năm, xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ sang EU tăng 8,6% đạt 45,5 triệu USD. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italy là 3 thị trường chính trong khối nhập khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ từ Việt Nam. xuất khẩu sang Tây Ban Nha và Italy tăng lần lượt 22% và 11%, xuất khẩu sang Bồ Đào Nha giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ và Nhật Bản vẫn giữ được đà tăng trưởng 2 con số lần lượt 18% và 32% trong 9 tháng đầu năm nay.

 xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ

Sau EU, Mỹ, Nhật Bản, xuất khẩu sang 3 thị trường lớn tiếp theo (ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc) đều ghi nhận mức giảm 2 con số.

Nhu cầu nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên thị trường thế giới vẫn cao, ngày càng có thêm nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm này. Giá nhuyễn thể hai mảnh vỏ có thể vẫn cao và sẽ tiếp tục tăng trên các thị trường.

Việt Nam hiện đang xuất khẩu chủ yếu các sản phẩm ngao trắng, ngao nâu luộc đông lạnh sang các thị trường EU, Mỹ. Ngao trắng và ngao nâu luộc đông lạnh xuất nhiều sang Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha với giá từ 1,2-1,9 USD/kg, CFR.

Ngao trắng luộc đông lạnh xuất sang Mỹ có giá 0,8-1,2 USD/pao. Thịt ngao lướt sóng bắc cực slice đông lạnh các kích cỡ được xuất sang Nhật Bản với giá khoảng 4,2 USD/kg, CFR; ngao trắng sống, đông lạnh xuất sang Hàn Quốc có giá khoảng 1,6 USD/kg, CFR.

xuat khau nhuyen the 2 manh vo
Tính đến hết tháng 9/2019, Việt Nam xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang 56 thị trường

 

Theo Tổng cục Thủy sản Việt Nam, chỉ tiêu phát triển sản xuất, tiêu thụ nhuyễn thể đến năm 2020 phấn đấu đạt:

Tổng diện tích nuôi đạt 48.370 ha; Tổng sản lượng 400.000 tấn; Năng suất nuôi nhuyễn thể đạt trung bình 8,27 tấn/ha, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 6,1%/năm (giai đoạn 2016 - 2020). Giá trị xuất khẩu nhuyễn thể đạt khoảng 150 triệu USD;Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 12,8%/năm (giai đoạn 2016 - 2020).

Thanh Xuân (t/h)