Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, theo Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Quý I/2019, XK thủy sản của cả nước trong 3 tháng đầu năm nay tăng trưởng chậm lại, chỉ tăng nhẹ 1% đạt 1,8 triệu USD do XK tôm tiếp tục xu hướng sụt giảm mạnh từ năm 2018. Dự báo XK thủy sản trong quý II có thể tăng ở mức lạc quan nhất là 8% trong điều kiện tăng mạnh các mặt hàng hải sản như cá biển, cá ngừ, mực bạch tuộc và duy trì ổn định XK cá tra.

Trong quý I/2019, nguồn cung tôm thế giới tăng, lượng tồn kho ở các thị trường vẫn cao, giá XK giảm, trong khi giá tôm Việt Nam khó cạnh tranh với tôm các nước khác như Ấn Độ, Indonesia, những yếu tố này tiếp tục tác động giảm 17% XK tôm Việt Nam trong quý I.

Xu hướng tăng nóng XK cá tra cũng chậm lại, sau khi tăng 37% trong quý trước, sang quý I chỉ còn tăng 8%. Tuy nhiên, XK các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực, bạch tuộc và cá biển khác vẫn duy trì mức tăng khả quan (tăng lần lượt 19%, 12% và 22%).

XK tôm, cá tra sang Mỹ đều giảm, khiến thị trường này tụt xuống vị trí thứ 3 sau Nhật Bản và EU. Thuế CBPG cao và áp lực cạnh tranh sẽ tiếp tục tác động đến XK cá tra và tôm sang thị trường Mỹ trong những tháng tới. Tuy nhiên, dự báo nhu cầu NK thủy sản sẽ tăng trong quý II, sau 2 Hội chợ Thủy sản Quốc tế tại Mỹ và châu Âu.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản 3 tháng đầu năm 2019 tăng 1,6%, đạt 1,79 tỷ USD. Suy giảm (so với quý I/2018) ghi nhận ở hầu hết thị trường trừ các đối tác của Việt Nam trong CPTPP. Riêng xuất khẩu sang 10 nước này đạt 502 triệu USD, tăng gần 15% so với cùng kỳ 2018 (tháng 3 tăng gần 18%).