Cốm Hà Nội - Món quà khi thu về

Tháng 9, mùa thu, Hà Nội tràn ngập hương lúa nếp thơm lừng từ những hạt cốm xanh, dẻo, ngậy bùi tỏa ra.

Hà Nội có rất nhiều món quà đặc sản nhưng không món nào thơm thảo đượm chất đồng quê như hạt cốm xanh. Cốm làng Vòng và cốm Mễ Trì - hai thương hiệu nức tiếng Hà Thành.

Để có những hạt cốm thơm dẻo, đượm chất quê hương, người làm cốm phải chọn những bông lúa nếp khi vừa chín độ ngả bóng câu, tuốt lúa, sàng sảy để chọn ra những hạt mảy, căng bóng còn nguyên mùi sữa.

cốm hà nội

Những bông lúa nếp khi vừa chín độ ngả bóng câu

Sau đó, nếp được đem rang bằng chảo gang đúc, đế dày, đảm bảo giữ nhiệt đều. Ngọn lửa rang cốm cũng phải trau chuốt, không để lửa to quá, cũng không để lửa nhỏ quá. Cốm rang cần được đảo liên tục cho nóng đều, bởi chỉ cần quá lửa chút là hạt cốm sẽ gãy.

cốm mễ trì

Cốm rang cần được đảo liên tục cho nóng đều, bởi chỉ cần quá lửa chút là hạt cốm sẽ gãy

Cốm rang xong khi còn nóng được đem giã ngay. Phải trải qua vài lần sàng lọc vỏ trấu, cốm mới được hoàn thiện.

Cốm khi bán được bọc trong lá sen, lá ráy, vừa lưu giữ lại mùi thơm lúa nếp, giúp cho hạt cốm vẫn dẻo và mềm, thơm mùi nếp tươi.

cốm làng vòng

Cốm được bọc vào lá sen, vừa giữ độ mềm dẻo, thơm, bùi

Cốm Hà Nội

Cốm - quà của mùa thu Hà Nội

Cốm được người Hà Nội chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, có khi cốm làm nguyên liệu chính, có khi là thực phẩm làm tăng mùi vị trong món ăn khi chế biến.

Có thể ăn ngay hoặc chế biến cốm thành các món bánh cốm, cốm xào và chè cốm...  

Mỗi độ thu về, hương vị đặc trưng của cốm như góp phần làm cho sắc thu Hà Nội thêm nồng nàn, thêm lắng đọng.

Hoàng Hòa