Phổ biến nội dung Hiệp định TPP

(Chinhphu.vn)  Đến nay, Việt Nam đã đàm phán 19 phiên chính thức, nhiều phiên giữa kỳ, 4 phiên cấp Bộ trưởng với 20 nhóm đàm phán gần 30 vấn đề thuộc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Sáng 22/3 tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị phổ biến về Hiệp định TPP và quá trình tham gia của Việt Nam, do Bộ Công Thương tổ chức.

Hội nghị nhằm tăng cường phổ biến thông tin đến các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận về tình hình hiệp thương TPP của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, hiện còn gần 20 lĩnh vực vẫn trong vòng đàm phán như mở cửa thị trường hàng hóa, quy tắc ứng xử, sở hữu trí tuệ, môi trường, thương mại điện tử...

Thứ trưởng kỳ vọng TPP sẽ hình thành mô hình mới về hợp tác kinh tế khu vực, tạo thuận lợi tối đa cho thương mại và đầu tư; qua đó, Việt Nam sẽ cùng lúc có quan hệ FTA với nhiều nước, tạo thuận lợi cho xuất khẩu, đầu tư, dây chuyền cung ứng...

Tham gia TPP sẽ mở ra một thị trường rộng lớn, giúp tạo lập một môi trường kinh doanh cạnh tranh hơn, với hàng hóa và dịch vụ rẻ hơn, chất lượng tốt hơn, phương thức quản lý mới, hiện đại và hiệu quả hơn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, cạnh tranh với các nền kinh tế phát triển, có quy luật thị trường ổn định và hiện đại như các đối tác TPP cũng đặt ra nhiều thách thức rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Việt nói riêng. Đây vừa là động lực, vừa là sức ép để các doanh nghiệp, các ngành và nền kinh tế Việt Nam tự điều chỉnh, cải thiện và tiến tới hoàn thiện mình.

Việc nhận thức sâu sắc về các cam kết của Hiệp định TPP, thời cơ và thách thức mà Hiệp định mang lại sẽ giúp doanh nghiệp định hình lại chiến lược, sách lược, kế hoạch cụ thể trong hoạt động sản xuất-kinh doanh của đơn vị mình trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Theo baodientu.chinhphu.vn

Viết bình luận

Số liệu vĩ mô

CPI T12.2016 +0,23%
PMI T12.2016 -1,6 điểm 52,4 điểm
Xuất khẩu T12.2016 -0,8% 16 tỷ USD
Nhập khẩu T12.2016 -0,5% 16,30 tỷ USD
Chỉ số tồn kho +8,1% tháng 12
Chỉ số BDI -0,83% 953
Dầu thô +0,57% 52,63
Vàng -0,11% 1.160,7
Cập nhật ngày 04/01/2017