Vinataba và Philip Morris International đẩy mạnh hợp tác

Chiều ngày 24/5/2013, tại trụ sở Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba), Chủ tịch HĐTV Vinataba Vũ Văn Cường đã tiếp Đoàn lãnh đạo cấp cao Công ty Philip Morris International (PMI), do ông Alvise Giustiniani – Phó Chủ tịch Vùng Châu Á dẫn đầu.
Hình ảnh tại buổi làm việc.
Hình ảnh tại buổi làm việc.

Công ty PMI đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1994, với việc thành lập Chi nhánh tại Việt Nam có tên gọi Philip Morris Vietnam S.A (PMV) và hợp tác với Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội (nay là Công ty Thuốc lá Sài Gòn) sản xuất thuốc lá điếu nhãn hiệu Marlboro. Năm 2005, với việc mua lại phần vốn của phía nước ngoài trong Công ty Liên doanh Vinasa, PMI đã trở thành đối tác của Vinataba trong liên doanh này (trong đó Vinataba chiếm 51% và PMI chiếm 49%). Tiếp đó, để phù hợp với các quy định của Chính phủ, hai bên đã đàm phán đi đến thống nhất chuyển từ hình thức hợp tác sản xuất sản phẩm Marlboro giữa Vinataba với Philip Morris sang hình thức liên doanh sản xuất tại Công ty Liên doanh Vinasa. Đến tháng 11/2010, Công ty Liên doanh Vinasa được UBND thành phố Cần Thơ cấp giấy phép, đổi tên thành Công ty TNHH VINATABA – PHILIP MORRIS (VPM) và kể từ ngày 01/01/2011, Công ty chính thức hoạt động theo mô hình Liên doanh sản xuất và phân phối thuốc lá điếu.

 

Hình ảnh tại buổi làm việc.
Hình ảnh tại buổi làm việc.
Kể từ khi hoạt động theo mô hình mới, Vinataba và PMI đã tích cực phối hợp trong quản lý điều hành nhằm đưa VPM từng bước đi vào hoạt động ổn định và phát triển. Kết quả hoạt động kinh doanh đã mang lại hiệu quả và đạt được mức tăng trưởng cao hàng năm; thị phần được mở rộng; đời sống CBCNV được nâng cao. Nếu như năm 2003, sản lượng tiêu thụ chỉ hơn 10 triệu bao/năm, thì đến năm 2012 là 224 triệu bao/năm; doanh thu từ 56 tỷ đồng, đến nay là hơn 2.300 tỷ đồng; nộp ngân sách từ 13 tỷ đồng, đến nay là hơn 1.300 tỷ đồng; và từ chưa có lợi nhuận đến lợi nhuận đạt hơn 140 tỷ đồng/năm.

 Tại cuộc họp, hai bên đã nhất trí tiếp tục hợp tác lâu dài, nhằm đưa Công ty Liên doanh ngày càng phát triển, đồng thời, Liên doanh nghiên cứu phát triển thêm nhãn sản phẩm nhằm chống lại thuốc lá nhập lậu.

Ông Alvise Giustiniani – Phó Chủ tịch Vùng Châu Ácho biết,với hoạt động kinh doanh tại hơn 180 thị trường trên toàn cầu, PMI có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động chống buôn bán thuốc lá bất hợp pháp và đã tiến hành nhiều chương trình chống thuốc lá lậu hiệu quả, trong đó, thị trường Latvia là trường hợp điển hình. Theo PMI, buôn lậu thuốc lá tại Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng với việc xuất hiện thêm các nguy cơ mới. Để chống thuốc lá lậu thành công, điều kiện tiên quyết và quan trọng là các cấp chính quyền phải có các biện pháp mạnh, quyết liệt xử phạt các hành vi buôn lậu.

Về phía Vinataba, Chủ tịch Vũ Văn Cường đánh giá cao sự hợp tác của PMI trong thời gian qua, nhất là việc hợp tác hiệu quả với Vinataba tại Công ty VPM, đã đóng góp tích cực cho ngân sách thành phố Cần Thơ. Vinataba ủng hộ các hoạt động của PMI trong thời gian qua và mong muốn thời gian tới, PMI sẽ hợp tác chặt chẽ với Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và Vinataba trong chống buôn lậu, cũng như hợp tác với Vinataba trong hỗ trợ các huyện nghèo theo Đề án 30a của Chính phủ.

Hồng Hạnh

Viết bình luận