50 năm thành lập Công ty CP Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp (Viện IMI)

Ngày 23/5/2023, tại Hà Nội, Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp với mô hình mới, tên gọi mới - Công ty Cổ phần Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp - đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập.

Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp (Viện IMI) vinh dự chào đón Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân tới dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ còn có ông Nguyễn Trường Sơn – Đảng ủy khối doanh nghiệp Hà Nội; ông Phan Văn Bản – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam; ông Nguyễn Chỉ Sáng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam và đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ Công Thương, đại diện Bộ Khoa học & Công nghệ,  Đảng ủy khối doanh nghiệp Hà Nội, lãnh đạo Viện IMI qua các thời kỳ…

50 năm thành lập Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chúc mừng và biểu dương nỗ lực của Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp trong 50 năm qua.

Viện IMI – 1 trong những Viện nghiên cứu hàng đầu về cơ điện tử

Báo cáo tại lễ kỷ niệm của Tổng giám đốc Công ty cổ phần Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp (Viện IMI) Hoàng Việt Hồng cho biết, Viện IMI được thành lập ngày 23/5/1973 với tên gọi ban đầu là Phân viện Nghiên cứu thiết kế máy công nghiệp trực thuộc Bộ Cơ khí và Luyện kim.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển với các mốc đáng nhớ: 30 năm tự chủ hoạt động (từ năm 1973); 20 năm thí điểm chuyển đổi thành doanh nghiệp và hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (từ năm 2003); 10 năm sắm vai Viện cổ phần hóa, với đa số cổ đông là các cán bộ khoa học và cán bộ công nhân viên của Viện (từ 2013 đến nay).

Qua chặng đường nửa thế kỷ phát triển, Viện IMI từ một viện nghiên cứu cơ khí đơn thuần trở thành viện đầu tiên nghiên cứu về cơ điện tử, tạo dựng mô hình mới để gắn nghiên cứu với sản xuất công nghệ cao. Viện đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công trên 200 sản phẩm cơ điện tử, có khả năng cạnh tranh trong các lĩnh vực như máy công cụ CNC, chế biến nông sản, đo lường công nghiệp, xây dựng, kỹ thuật điện…; đã xây dựng được các phòng thí nghiệm chuyên ngành theo từng lĩnh vực và làm chủ được một số công nghệ nguồn quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật số và chuẩn đoán bằng hình ảnh…

Cùng đó, Viện IMI là tổ chức khoa học và công nghệ đầu tiên ở Việt Nam đi tiên phong trong việc chuyển đổi sang hoạt động theo cơ chế doanh nghiệp từ 20 năm nay. Tổng doanh thu của Viện IMI và các công ty thành viên nhiều năm đạt từ 300 – 500 tỷ đồng, giai đoạn 2007 – 2011 có năm đạt được trên 1.000 tỷ đồng. Nộp ngân sách nhà nước hàng năm đạt trên 10 – 20 tỷ đồng (trong giai đoạn 2016 -2021 nộp thuế và lợi tức vào ngân sách trên 80 tỷ đồng). Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 11 triệu đồng tháng.

50 năm thành lập Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp
Ông Hoàng Việt Hồng - Tổng Giám đốc Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp báo cáo về thành tựu đạt được của đơn vị trong 50 năm qua.

“Trong nhiều năm, Viện IMI đạt tốc độ tăng trưởng 38 – 40%/năm. Các sản phẩm công nghệ cao của Viện IMI đã chiếm lĩnh hầu hết thị trường trong nước, giúp tiết kiệm mỗi năm hàng triệu USD do thay thế hàng nhập khẩu. Từ năm 2005 một số sản phẩm kỹ thuật cao của Viện đã được xuất khẩu sang các nước trong khu vực”, ông Hoàng Việt Hồng cho biết.

Về định hướng phát triển của Viện IMI từ nay đến năm 2030, ông Hoàng Việt Hồng cũng chia sẻ, Viện IMI trên cơ sở nắm bắt xu thế phát triển của khoa học công nghệ thế giới sẽ hình thành các nhiệm vụ có tính chất đón đầu xu thế công nghệ và sản phẩm có khả năng ứng dụng tại thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường và năng lượng xanh.

Trong kế hoạch đầu tư nâng cao tiềm lực, Viện IMI sẽ thành lập Trung tâm ươm tạo và phát triển sản phẩm mới, kiện toàn Trung tâm phát triển công nghệ và tri thức thành tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc. Đặc biệt Viện IMI sẽ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng, tự động hoá và tích hợp hệ thống.

50 năm thành lập Viện IMI
Ông Đỗ Văn Vũ - Chủ tịch Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp phát biểu tại buổi Lễ.

Phấn đấu đưa Viện IMI trở thành đơn vị nghiên cứu, triển khai có uy tín trên thị trường quốc tế về cơ điện tử

Chúc mừng và biểu dương nỗ lực của Viện IMI 50 năm qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định, nhờ vào sự nỗ lực, cống hiến không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, nhân viên và người lao động của nhiều thế hệ với tinh thần không ngừng đổi mới, đoàn kết, nắm bắt mọi cơ hội để phát triển, đến nay, Viện đã trở thành một trong các doanh nghiệp khoa học và công nghệ đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực cơ điện tử.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đánh giá cao thành công của Viện trong việc nhanh chóng triển khai nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ cao với trọng tâm là các dây chuyền thiết bị đồng bộ và rô bốt, máy gia công tự động điều khiển số; hệ thống đỗ xe tự động; đo lường điện tử, hệ thống phân loại nông sản, sấy và đóng gói tự động, các phần mềm tự động thiết kế... Với những yêu cầu mới từ thực tiễn, Viện đã nhanh chóng tổ chức, sắp xếp và xây dựng được 15 trung tâm thí nghiệm chuyên ngành và làm chủ được một số công nghệ nguồn quan trọng.

50 năm thành lập Viện IMI
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân thay mặt Lãnh đạo Bộ Công Thương trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho tập thể, các cá nhân có thành tích xuất sắc

Theo Thứ trưởng, không chỉ thành công ở khía cạnh nghiên cứu khoa học, Viện IMI đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác đào tạo và liên kết đào tạo ở nhiều cấp độ khác nhau (từ đào tạo chuyên môn kỹ thuật, cử nhân, tiến sĩ Cơ điện tử) đã đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Chiến lược đào tạo của Viện IMI luôn gắn liền với chiến lược phát triển của Viện, phù hợp với định hướng phát triển của ngành Công Thương.

Liên quan đến lộ trình phát triển mới, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị Viện cần nhận thức sâu sắc, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo để tranh thủ cơ hội, khắc phục khó khăn, chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó phải xác định: mọi hoạt động khoa học công nghệ phải gắn với sản xuất; đề tài nghiên cứu, nhiệm vụ tư vấn và các dịch vụ chuyên môn phải bắt nguồn trước hết từ yêu cầu của thực tiễn và nhanh nhất trở lại phục vụ sản xuất; mối quan hệ hợp tác giữa Viện với các doanh nghiệp, gắn bó bằng những lợi ích chính đáng của các bên và theo những nguyên tắc của cơ chế thị trường.

50 năm thành lập Viện IMI
Ông Nguyễn Trường Sơn – Đảng ủy khối doanh nghiệp Hà Nội trao tặng Giấy khen của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Hà Nội cho Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp.
50 năm thành lập Viện IMI
Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trao tặng Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp.

“Viện IMI cần nhanh chóng hoàn thiện, cụ thể hóa định hướng, chiến lược phát triển theo Đề án tái cơ cấu Viện IMI giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu trở thành đơn vị nghiên cứu, triển khai hàng đầu ở Việt Nam, có uy tín trên thị trường quốc tế trong lĩnh vực Cơ điện tử; tiếp tục rà soát, đổi mới, kiện toàn tổ chức - bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, nắm bắt xu thế về công nghệ, từng bước làm chủ thiết kế, bí quyết công nghệ có khả năng chuyển giao, ứng dụng tại thị trường Việt Nam thay thế nhập khẩu trong lĩnh vực Cơ điện tử”- Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh và tin tưởng thế hệ cán bộ, nhân viên Viện IMI hôm nay sẽ kế thừa và tiếp tục phát huy mạnh mẽ những thành tựu mà Viện đã đạt được trong 50 năm qua, cùng đoàn kết một lòng xây dựng Viện ngày càng phát triển bền vững, xứng đáng là 1 Viện nghiên cứu, phát triển về cơ điện tử hàng đầu Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Viện IMI đã đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương, giấy khen của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Hà Nội và Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc.