Biện pháp phòng tránh COVID-19 khi di chuyển bằng ôtô

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bạn cần lưu ý những biện pháp an toàn khi di chuyển bằng ôtô.
  1. Luôn đeo khẩu trang

Dù di chuyển bằng bất cứ phương tiện nào, đặc biệt là phương tiện công cộng, bạn cũng cần đeo khẩu trang đạt chuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bạn cần lưu ý phải đeo khẩu trang đúng cách, đảm bảo che kín mũi, miệng và ôm sát vào mặt. Lưu ý, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, hãy dùng khăn giấy, khăn vải che mũi, miệng khi ho, hắt hơi…

  1. Thường xuyên rửa tay

Hiện tại, chưa có chứng cứ rõ ràng để khẳng định một người lây nhiễm virus corona thông qua việc chạm, sờ vào bề mặt hoặc vật mang virus sau đó chạm vào miệng, mũi, mắt của họ hay không. Nhưng trước tốc độ lây lan của chủng virus mới này, chúng ta không loại trừ có khả năng này.

rửa tay
Sau khi tiếp xúc các bộ phận trên xe, bạn không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay sạch sẽ hoặc dùng tay sờ/kéo khẩu trang

Khi sử dụng ô tô, chúng ta phải sờ, chạm vào rất nhiều chi tiết, ngay cả khi bạn không phải là người điều khiển trực tiếp. Rất nhiều chi tiết trên ô tô chứa hàng nghìn vi khuẩn, trong đó có cả virus corona nếu chiếc xe đó vận hành trong "ổ dịch". Việc cần làm của bạn là thường xuyên rửa tay. Sau khi tiếp xúc các bộ phận trên xe, bạn không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay sạch sẽ hoặc dùng tay sờ/kéo khẩu trang.

  1. Hạn chế sử dụng ô tô chung

Trong thời gian dịch bùng phát, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng ô tô chung hoặc các phương tiện công cộng như xe bus, taxi,... bởi những loại xe này thường tiếp xúc với nhiều người mang mầm bệnh, nguy cơ bị lây nhiễm rất cao.

  1. Khử trùng một số bộ phận trên ô tô

Một số người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cho biết, virus corona có thể lây nhiễm thông qua cách tiếp xúc các vị trí nhiễm bẩn trên xe. Vì thế, bạn hãy dành một quỹ thời gian nhất định trong ngày để khử trùng các chi tiết trên xe ô tô như: Vô lăng, núm âm lượng, nút điều khiển điều hòa, dây đai an toàn, cửa sổ, tay nắm cửa, cần số,...

rửa tay sát khuẩn
Virus corona có thể lây nhiễm thông qua cách tiếp xúc các vị trí nhiễm bẩn trên xe

Sau khi khử trùng ô tô, việc cần làm là mở tất cả cửa sổ, cửa chính trên xe để không khí lưu thông, tạo không gian thoáng đãng, hạn chế sự sinh sôi các vi khuẩn, virus có hại.

  1. Giữ vệ sinh chung

Ngoài việc dọn dẹp sạch sẽ khoang nội thất xe hơi thì trong quá trình sử dụng, bạn nên khuyến cáo người ngồi cùng trên xe không khạc, nhổ bừa bãi. Khi ho hoặc hắt hơi phải che kín miệng, mũi bằng khăn giấy, tay áo. Bỏ khăn giấy, khẩu trang đã dùng vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.

  1. Nếu có biểu hiện ốm, sốt, hãy nhờ tới sự trợ giúp của người trên xe

Trong quá trình di chuyển bằng xe ô tô, nếu cơ thể có dấu hiệu cảm cúm, sốt, ho, phải báo ngay cho người xung quanh để được hỗ trợ đưa đến khám tại cơ sở y tế gần nhất.

Thu Hà