Tham dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, về phía Samsung Việt Nam, có ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cùng các lãnh đạo cấp cao của Samsung Việt Nam, lãnh đạo sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, 105 chuyên gia Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ sẽ được đào tạo trong năm 2019, nâng tổng số chuyên gia được đào tạo lên 200 người sau 2 năm (2018-2019).

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, đây là một Chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với các học viên và doanh nghiệp Việt Nam. Các học viên trong 4 khóa đào tạo đã thu được nhiều kiến thức bổ ích và những kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, có thể áp dựng kiến thức và kỹ năng được trau đồi vào các dự án liên quan đến tư vấn cải tiến sản xuất và chất lượng tại chính doanh nghiệp của mình hoặc cho các doanh nghiệp khác. Thứ trưởng tin tưởng, với sự nỗ lực hoàn thiện phương thức tổ chức cũng như những kinh nghiệm tích lũy trong năm 2018, các khóa đào tạo cuối cùng của Dự án sẽ tạo nên những thành tựu đáng tự hào hơn nữa trong năm 2019.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải Phát biểu tại Lễ khai mạc 

Theo kế hoạch, tổng cộng 4 khóa học, gồm 2 khóa tại Hà Nội và 2 khóa tại Tp. Hồ Chí Minh, mỗi khóa kéo dài 13 tuần sẽ được tổ chức trong năm 2019. So với năm 2018, mỗi khóa đào tạo sẽ được điều chỉnh tăng thêm 1 tuần thực hành tại doanh nghiệp, nâng tổng thời gian đào tạo mỗi khóa là 13 tuần bao gồm 4 tuần lý thuyết và 9 tuần thực hành. Dự kiến trong năm 2019, hơn 100 chuyên gia sẽ tiếp tục tham gia các khóa đào tạo, nâng tổng số chuyên gia được đào tạo lên 200 người sau 2 năm (2018-2019) theo đúng biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam vào tháng 3 năm 2018, về việc đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để có thể đào tạo và tư vấn cho các doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị của các doanh nghiệp toàn cầu.

Lãnh đạo Bộ Công Thương và học viên tham dự khai mạc

Phát biểu tại sự kiện, Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: ”Những thành công của chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn năm 2018 chính là sự ghi nhận quý báu cho những nỗ lực của Samsung trong hành trình chung tay cùng Chính phủ Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đây cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh và có những điều chỉnh phù hợp mang lại hiệu quả cao hơn trong Chương trình năm 2019. Samsung Việt Nam luôn cam kết đóng vai trò là một trong những “đầu tàu” để phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam”.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam

Năm 2018, 95 chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ đã hoàn thành khóa đào tạo trên tổng số 200 chuyên gia sẽ được đào tạo trong 2 năm 2018 và 2019. Theo đúng kế hoạch, tiếp nối chương trình đào tạo chuyên gia công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, 30% học viên xuất sắc nhất, tương đương với khoảng 60 chuyên gia, sẽ được cử sang Hàn Quốc để tiếp tục các khóa đào tạo cao cấp. Khóa đào tạo Chuyên gia tư vấn cao cấp đầu tiên đã được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 3/2019 với sự tham gia của 14 học viên xuất sắc nhất.

Trong 4 tuần đào tạo chuyên sâu tại Hàn Quốc, bên cạnh các nội dung cao cấp về quản lý chất lượng, cách thức tổ chức và lập kế hoạch tư vấn tổng thể cho doanh nghiệp, các học viên sẽ đến thăm và học hỏi quy trình sản xuất hiện đại hàng đầu thế giới từ các nhà máy Samsung tại Suwon, Gumi, Kwangju cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ điển hình khác tại Hàn Quốc. Đây là những cán bộ chủ chốt sẽ đóng vai trò là giảng viên đào tạo cho những khóa học trong tương lai, qua đó, nhân rộng mạng lưới chuyên gia tư vấn của Việt Nam và chủ động vận hành chương trình hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp hỗ trợ trong dài hạn.