Chính thức thực hiện Khai báo hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa Quốc gia

Việc khai báo hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa Quốc gia mang lại các lợi ích cho các doanh nghiệp trực tiếp và liên quan đến lĩnh vực hóa chất, các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa p

Ngày 11/01/2018, tại trụ sở Bộ Công Thương, Lễ công bố thực hiện thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia đã chính thức được diễn ra. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham dự và chủ trì Lễ công bố.

Với việc tăng trưởng nhanh chóng của ngành công nghiệp hóa chất, Chính phủ nhiều nước đã ban hành luật, quy định quản lý các hóa chất nguy hiểm, trong đó có thủ tục Khai báo hóa chất.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, trong những năm qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện khai báo hóa chất nhập khẩu và thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành hết sức quan tâm, chỉ đạo sát sao với phương châm Chính phủ kiến tạo, tháo gỡ khó khăn.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Lễ công bốthực hiện thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia

Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp để phát triển kinh tế, Bộ Công Thương đã lần lượt rút ngắn thời gian cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất từ 7 ngày xuống còn 5 ngày và hiện nay doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả ngay khi nộp hồ sơ qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Điều này sẽ mang lại các lợi ích cho các doanh nghiệp trực tiếp và liên quan đến lĩnh vực hóa chất, các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương.

Cụ thể như: Doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục khai báo 24/24h và ở bất cứ địa điểm nào; doanh nghiệp không phải trực tiếp nộp bản cứng tại Bộ Công Thương và Hải quan, tiết kiệm thời gian đi lại nộp hồ sơ, giảm thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp; Bộ Công Thương không phải nhập số liệu thủ công, giảm chi phí in ấn, lưu trữ hồ sơ; Chi cục Hải quan các cửa khẩu cũng có thể tra cứu thông tin khai báo hóa chất của doanh nghiệp qua mạng Internet...

Ông Nguyễn Văn Thanh giới thiệu thêm về quy trình khai báo hóa chất nhập khẩu trên Cổng thông tin một cửa quốc gia

Như vậy, với thủ tục hành chính khai báo hóa chất nhập khẩu tại Lễ công bố, tổng số dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 của Bộ Công Thương đã triển khai là 24 dịch vụ, trong đó, có 6 thủ tục hành chính thực hiện trên cơ chế một cửa quốc gia (cấp giấy phép nhập khẩu mô-tô phân khối lớn; nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ô zôn; cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi Mẫu D; Cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và khai báo hóa chất nhập khẩu).

Ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) cho biết, Khai báo hóa chất nhập khẩu theo hình thức mới có thể chia làm 3 giai đoạn và được thực hiện qua Cổng thông tin một cửa quốc gia (tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn/) và hệ thống xử lý của Bộ Công Thương.

Giai đoạn 1: Cổng thông tin một cửa quốc gia tiếp nhận thông tin khai báo hóa chất nhập khẩu của doanh nghiệp và chuyền sang hệ thống xử lý của Bộ Công Thương.

Giai đoạn 2: Hệ thống tiếp nhận của Bộ Công Thương xử lý và phản hồi kết quả lại hệ thống của Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Giai đoạn 3: Cổng thông tin một cửa quốc gia phản hồi lại kết quả khai báo cho doanh nghiệp làm thủ tục thông quan. Tính từ thời điểm doanh nghiệp truyền hồ sơ đến lúc nhận kết quả khoảng 15s tùy theo điều kiện đường truyền. Trong trường hợp phát sinh sự cố, Doanh nghiệp có thể thực hiện qua hệ thống dự phòng của Cổng thông tin một cửa quốc gia và hệ thống dự phòng của Bộ Công Thương.

Các đại biểu nhấn nút công bố thực hiện thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia

Để thực hiện thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia đạt được những thành công nhất định, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu Cục Hóa chất, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Hải quan, đảm bảo Hệ thống được quản lý và vận hành ổn định, tin cậy, thông suốt liên tục 24/24h; đảm bảo an toàn, an ninh mạng và bảo mật thông tin của các cơ quan, doanh nghiệp liên quan theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tổ chức tốt việc tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, công chức và các tổ chức liên quan về những lợi ích của hệ thống đem lại. Và kịp thời phát hiện để cải tiến, nâng cấp hệ thống đảm bảo hệ thống ngày càng thân thiện, đơn giản hơn cho doanh nghiệp và hữu ích hơn cho các cơ quan quản lý.