Chuẩn bị tiếp nhận hệ thống lưới điện trên đảo Thổ Chu

Các cụm máy phát điện diesel trên đảo Thổ Chu có công suất nhỏ và đã xuống cấp, đang trong tình trạng vận hành quá tải. Trên đảo chỉ có lưới hạ thế, bán kính dài, tổn thất lớn, độ tin cậy cung cấp điện không cao.

Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa có chuyến khảo sát thực tế, chuẩn bị cho việc triển khai tiếp nhận lưới điện trên đảo Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang).

Hiện nay, đảo Thổ Chu đang được cấp điện bằng máy phát điện diesel với 4 tổ máy Cummins, tổng công suất 1.668kVA. Ngoài ra trên đảo còn một số máy phát nhỏ lẻ của các trạm viễn thông, bộ đội xa trung tâm, tổng công suất khoảng 1.200 kVA. Trên đảo có 4 tuyến cáp ABC với tổng chiều dài 3,8km với 483 hộ sử dụng điện. Sản lượng điện phát năm 2019 là 1.636.104 kWh, dự kiến năm 2020 là 1.636.104 kWh.

Hiện các cụm máy phát điện diesel trên đảo có công suất nhỏ và đã xuống cấp, đang trong tình trạng vận hành quá tải. Trên đảo chỉ có lưới hạ thế, bán kính dài, tổn thất lớn, độ tin cậy cung cấp điện không cao. Lưới điện chưa phủ kín toàn bộ đảo, nhiều khu vực chưa có lưới điện. 

Nhu cầu sử dụng điện trên đảo Thổ Chu ngày một tăng cao, do vậy, sau khi tiếp nhận lưới điện cần đầu tư đồng bộ máy phát, lưới điện theo tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành Điện, nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn.

Giai đoạn 2011 - 2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn thành và đưa vào sử dụng 12 dự án điện 110 - 220 kV và đang đầu tư 11 công trình lưới điện 110 - 220 kV tại tỉnh Kiên Giang. Đặc biệt, EVN đã thực hiện hoàn thành nhiều dự án cấp điện lưới quốc gia cho huyện đảo Phú Quốc và các xã đảo như: Hòn Tre, Lại Sơn, Hòn Nghệ, Sơn Hải, Hòn Thơm...Hiện, tỉnh còn 3 xã đảo chưa được cấp điện lưới quốc gia là Nam Du, An Sơn và Thổ Chu.

T.H