Buổi diễn tập của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ có đại diện Tổng Công ty Phát điện 3 và các đơn vị thành viên, tham gia tại các đầu cầu.
Buổi diễn tập của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ có đại diện Tổng Công ty Phát điện 3 và các đơn vị thành viên, tham gia tại các đầu cầu

Nội dung buổi diễn tập là giả lập tình huống với kịch bản hacker tấn công vào lỗ hổng mới của Microsoft Exchange Server và đột nhập vào tài khoản quản trị hệ thống email của Công ty. Từ đó lợi dụng tài khoản này, phát tán email độc hại đến nhiều máy tính khác của Công ty nhằm cài cắm mã độc theo dõi, lấy cắp thông tin máy tính người dùng.

Đây cũng là tình huống thường dễ bị hacker lựa chọn tấn công trong thời gian vừa qua. Bộ phận Công nghệ thông tin của Nhiệt điện Phú Mỹ đã thực hiện điều tra, phân tích, triển khai hoạt động ứng cứu, sau đó tiến hành khôi phục dịch vụ lên trên máy chủ và đưa hệ thống vào hoạt động.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 phải tổ chức theo hình trực trực tuyến, tuy nhiên, buổi diễn tập diễn ra thành công, các thành viên tham gia thảo luận sôi nổi, phối hợp thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, hoàn thành kế hoạch diễn tập.

Hình ảnh máy người dùng bị nhiễm virus và hacker có thể theo dõi các hoạt động đang diễn ra trên máy tính
Hình ảnh máy người dùng bị nhiễm virus và hacker có thể theo dõi các hoạt động đang diễn ra trên máy tính

An ninh mạng là một trong những thách thức khi mọi hoạt động trên các lĩnh vực đều phụ thuộc vào sự vận hành của máy tính và các thiết bị có kết nối internet. Do đó để có thể phán đoán tình huống, đưa ra các biện pháp xử lý một cách nhanh chóng và kịp thời, đội ngũ công nghệ thông tin cần chuyên môn nghiệp vụ vững chắc, thường xuyên tổ chức, tham gia các buổi diễn tập nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn, năng lực giám sát và ứng phó kịp thời với các tình huống sự cố, luôn ngăn chặn các trường hợp mất an toàn thông tin và an ninh mạng.