Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc: Nỗ lực để lành mạnh hóa thị trường

Trong năm 2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc (Cục QLTT Vĩnh Phúc) đã tiến hành kiểm tra 731 vụ; phát hiện và xử lý 233 vụ. Tổng số tiền thu phạt 2,8 tỷ đồng (bằng 112,17% chỉ tiêu được giao năm 2023).

Thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 2,8 tỷ đồng

Nói về những quyết tâm trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường năm 2023, ông Hoàng Phương, Cục trưởng Cục QLTT Vĩnh Phúc cho biết: Hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường luôn nhận được được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời và sâu sát của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Tổng cục QLTT, cũng như nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh trong công tác triển khai các hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động Cục QLTT Vĩnh Phúc đã đoàn kết, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, nội quy của ngành, bám sát chương trình, kế hoạch và chỉ đạo của cấp trên trong thực thi nhiệm vụ.

Hội nghị triển khai kế hoạch Đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 tỉnh Vĩnh Phúc
Ông Hoàng Phương, Cục trưởng Cục QLTT Vĩnh Phúc phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch Đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 tỉnh Vĩnh Phúc

Theo đó, trong năm 2023, Cục QLTT Vĩnh Phúc đã tập trung chỉ đạo các Đội QLTT chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện công tác nắm bắt địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trên địa bàn các huyện, thành phố. Trong đó chú trọng kiểm tra, kiểm soát đối với địa bàn nổi cộm và các lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm có tác động lớn đến kinh tế - xã hội, đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân như: Xăng dầu, khí dầu mỏ hoá lỏng, rượu, bia, các mặt hàng lương, thực phẩm,... đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật tới nhân dân, thương nhân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cũng như nâng cao nhận thức của người tiêu dùng.

Xử phạt 63 triệu đồng đối với hai cơ sở kinh doanh hàng hóa là xe máy Cub xâm phạm quyền nhãn hiệu HONDA
Cục QLTT Vĩnh Phúc xử phạt 63 triệu đồng đối với hai cơ sở kinh doanh hàng hóa là xe máy Cub xâm phạm quyền nhãn hiệu HONDA

Vì vậy, tình hình thị trường giá cả hàng hoá và dịch vụ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nhìn chung vẫn ổn định, lưu thông hàng hóa được đảm bảo thông suốt, trên địa bàn tỉnh không xảy ra hiện tượng khan hàng, đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đưa tin thất thiệt, gây rối loạn thị trường, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt bình thường của người dân. Các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân được các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cung cấp đầy đủ.

Kết quả trong năm 2023, Cục QLTT Vĩnh Phúc đã kiểm tra 731 vụ = 98,92% so với cùng kỳ; xử lý 233 vụ = 195,00% so với cùng kỳ. Tổng số tiền thu phạt 2.804.281.000 đồng (bằng 112,17% chỉ tiêu được giao năm 2023).

Bên cạnh đó, để công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh thực hiện có hiệu quả. Với vai trò là Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Cục QLTT Vĩnh Phúc đã tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh Vĩnh Phúc ban hành và tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch kiểm tra và các văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đội QLTT số 5 tiếp tục tạm giữ gần 7000 đơn vị sản phẩm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Nike, Louis Vuitton
Đội QLTT số 5- Cục QLTT Vĩnh Phúc tạm giữ gần 7000 đơn vị sản phẩm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Nike, Louis Vuitton

Ngoài ra, trong quá triển khai thực hiện Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2023 (Kế hoạch 888), Cục QLTT Vĩnh Phúc thường xuyên chỉ đạo các Đội QLTT bám sát các chỉ tiêu trong Kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh công tác rà soát, cập nhật đầy đủ số liệu thống kê quản lý địa bàn, công tác tuyên tuyền, lập danh sách, phân loại từng nhóm đối tượng; Đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, cập nhật kịp thời các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm về kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả đã kiểm tra 78 vụ, trong đó: vi phạm 78 vụ; xử phạt 78 vụ; thu nộp ngân sách Nhà nước 952.000.000 đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm 756.126.000 đồng.

Công tác thanh tra chuyên ngành cũng được Cục QLTT Vĩnh Phúc triển khai theo đúng Kế hoạch được phê duyệt, đảm bảo nội dung, yêu cầu, kết luận, kiến nghị xử lý khách quan, chính xác, kịp thời.

Công tác phối hợp dọc - ngang phát huy hiệu quả

Trong năm 2023, Cục QLTT Vĩnh Phúc luôn duy trì tốt công tác phối hợp với các cấp, các ngành và các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường như: Công an tỉnh, Sở y tế, Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, thành phố, ...từ đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh với các hoạt động sản xuất, kinh doanh trái pháp luật, hạn chế tình trạng buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại; ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc và Chi nhánh bưu chính Viettel Vĩnh Phúc ký thỏa thuận hợp tác
Cục QLTT  Vĩnh Phúc và Chi nhánh bưu chính Viettel Vĩnh Phúc ký thỏa thuận hợp tác

Cục QLTT Vĩnh Phúc cũng thường xuyên nắm bắt thông tin, quản lý địa bàn và thực hiện kiểm tra, kiểm soát đối với các mặt hàng theo chỉ đạo của các cơ quan thẩm quyền; Tổ chức quán triệt, triển khai đồng bộ, kịp thời các văn bản, chính sách pháp luật về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các văn bản có liên quan để triển khai đến toàn lực lượng thực hiện.

Trên khâu lưu thông, lực lượng QLTT phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đặc biệt là phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành dừng, khám phương tiện vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu vi phạm lưu thông qua địa bàn tỉnh, ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với các hành vi buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đội Quản lý thị trường số 5 tạm giữ gần 600 sản phẩm, phụ kiện thuốc lá điện tử do nước ngoài sản xuất
Lực lượng QLTT Vĩnh Phúc phối hợp tạm giữ gần 600 sản phẩm, phụ kiện thuốc lá điện tử do nước ngoài sản xuất

Đặc biệt, Cục QLTT Vĩnh Phúc đã chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành do Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thành lập, tổ chưc tiến hành kiểm tra 250 vụ, đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm.

Từ thực tế trên, có thể thấy công tác phối hợp giữa lực lượng QLTT với các lực lượng chức năng ngày càng được quan tâm, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Cục QLTT Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các Đội QLTT thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát các Đội QLTT đã thực hiện tuyên truyền pháp luật và vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh ký cam kết không buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, không sản xuất buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng: Bằng các hình thức tuyên truyền trực tiếp, treo băng rôn, phát tài liệu, tờ rơi tuyên truyền…

Lực lượng QLTT Vĩnh Phúc tổ chức ký cam kết đối với các hộ kinh doanh tại Chợ Đồng Tâm
Lực lượng QLTT Vĩnh Phúc tổ chức ký cam kết đối với các hộ kinh doanh tại Chợ Đồng Tâm, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Trong năm 2023, Cục QLTT Vĩnh Phúc đã tổ chức in và phát tài liệu tuyên truyền, phổ biến pháp luật, như: in tài liệu (sách) 14.513 quyển sách giới thiệu cách phân biệt hàng thật, hàng giả của một số nhãn hiệu hàng; 66.000 tờ gấp pháp luật tuyên truyền các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; Thực hiện treo 450 băng rôn tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của đảng, pháp luật của nhà nước để tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng trong một số dịp như: Dịp tháng hành động về an toàn thực phẩm; Tết trung thu, Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11; Tết dương lịch…

Đáng chú ý, Cục QLTT Vĩnh phúc đã phối hợp với các đơn vị như Công ty Honda Việt Nam; Công ty AJINOMOTO VIỆT NAM; Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ S&O là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp của một số nhãn hiệu nổi tiếng như: Pantene, Head & Shoulders, Gillette, Christian Dior, Kenzo, Hugo Boss..tổ chức 03 hội nghị tập huấn với hơn 300 lượt người tham dự, cập nhật các phương thức thủ đoạn mới trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, phân biệt hàng thật - hàng giả của các nhãn hiệu.

Cục QLTT Vĩnh Phúc
Cục QLTT Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông mở 03 hội nghị (thời gian 02 ngày/hội nghị) tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về thương mại điện tử trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với gần 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với Sở Y tế mở 03 hội nghị (thời gian 02 ngày/hội nghị) tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, vật tư y tế đối với gần 500 cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức 01 hội nghị (02 ngày) tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; Thương mại điện tử đối với công chức của cục quản lý thị trường trực tiếp tham gia hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ...và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nỗ lực để lành mạnh hóa thị trường

Trong thời gian tới, hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại sẽ tiếp tục diễn ra với tính chất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn, tiếp tục gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác phát hiện, bắt giữ và xử lý.

Ông Hoàng Phương, Cục trưởng Cục QLTT Vĩnh Phúc, Phó Ban thường trực BCĐ 389 tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia

Ông Hoàng Phương, Cục trưởng Cục QLTT Vĩnh Phúc, Phó Ban thường trực BCĐ 389 tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia

Nhận thức được vai trò, nhiệm vụ của lực lượng QLTT trong thời kỳ mới, xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Trước mắt, đầu năm 2024 Cục QLTT Vĩnh Phúc sẽ tập trung triển khai tốt đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, góp phần đảm bảo ổn định thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Đội Quản lý thị trường số 5 tiếp tục tạm giữ gần 15 nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu MAKITA
Lực lượng QLTT Vĩnh Phúc tạm giữ gần 15 nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu MAKITA

Đồng thời, thời gian tới Cục QLTT Vĩnh Phúc tiếp tục chỉ đạo lực lượng QLTT chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát theo chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, theo quy định của pháp luật để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vì môi trường kinh doanh lành mạnh.

Hoàng Dương