Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Kết nối thế hệ trẻ xây dựng tương lai xanh

Cuộc thi ‘Đan Mạch trong mắt em’ đã tạo ra một cơ hội đặc biệt để có thể tiếp cận giới trẻ và là phần bổ sung giá trị vào các chương trình hợp tác đang thực hiện ở cấp chính phủ trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Xanh giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Sáng 2/4/2024, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) và Đại sứ quán Đan Mạch đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”. 

Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu khai mạc lễ trao giải
Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu khai mạc lễ trao giải

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, trọng tâm của mối quan hệ hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam là hỗ trợ tăng trưởng xanh và quá trình chuyển đổi hướng tới một xã hội bền vững.

Cuộc thi "Đan Mạch trong mắt em" đã tạo ra một cơ hội đặc biệt để chúng tôi có thể tiếp cận giới trẻ và là phần bổ sung giá trị vào các chương trình hợp tác đang thực hiện ở cấp chính phủ trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Xanh giữa Việt Nam và Đan Mạch”, Đại sứ Nicolai Prytz nhấn mạnh.

Ông Nicolai Prytz cũng khẳng định thêm, các tác phẩm dự thi là minh chứng cho sự quan tâm và cam kết mạnh mẽ của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc xây dựng một tương lai xanh cho tất cả chúng ta. Các thông điệp và câu chuyện mà những tác phẩm này muốn chuyển tải cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc thu hút, tạo cơ hội và tạo quyền cho thế hệ trẻ để họ có thể hành động và tạo ra các thay đổi mong muốn trong cộng đồng cũng như cho toàn xã hội.

Đại sứ Nicolai Prytz và ông Lê Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch trao Giải Đặc biệt, Nhất cho các thí sinh
Đại sứ Nicolai Prytz và ông Lê Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch trao Giải Đặc biệt, Nhất cho các thí sinh

Tại buổi Lễ, Ban tổ chức đã công bố chủ nhân của 62 giải cá nhân và 3 giải tập thể Cuộc thi. Giải Đặc biệt của Cuộc thi thuộc về em Chu Hà Giang, học sinh lớp 6 Trường PTCS Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội).

“Môi trường biển đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm. Với bức tranh ‘Tiếng kêu từ biển xanh’, con muốn kêu gọi mọi người cũng nhau nỗ lực để cứu lấy đại dương. Mỗi một việc làm nhỏ hôm nay cũng đều tạo nên những đóng góp tích cực trong tương lai”, Giang chia sẻ.

Giải Đặc biệt của cuộc thi thuộc về em Chu Hà Giang, học sinh lớp 6 trường PTCS Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) với tác phẩm “Tiếng kêu từ biển xanh”
Giải Đặc biệt của cuộc thi thuộc về em Chu Hà Giang, học sinh lớp 6 trường PTCS Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) với tác phẩm “Tiếng kêu từ biển xanh”

2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 50 giải Khuyến khích cũng được trao cho các em học sinh đến từ các trường tiểu học và THCS thuộc 22 tỉnh, thành phố khác nhau của Việt Nam từ Hà Giang tới Kiên Giang. Giải thưởng tập thể được trao cho Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Thành phố Cần Thơ, Trường Liên cấp Sentia và Trường tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội.

Các tác phẩm tại lễ trao giải
Các tác phẩm được trưng bày tại lễ trao giải
Các tác phẩm được trưng bày tại lễ trao giải

Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” do Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đồng tổ chức, diễn ra lần đầu tiên vào năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch. Sau đó, cuộc thi đã được tổ chức hàng năm hoặc hai năm một lần với chủ đề mới cho mỗi năm, phần lớn tập trung vào môi trường và các chủ đề xanh.

Năm 2024, Cuộc thi nhận được sự ủng hộ rất lớn của học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc. 256 trường học và câu lạc bộ tại 42 tỉnh thành đã gửi hơn 21.500 tác phẩm tới dự thi. Chất lượng nghệ thuật cao của các tác phẩm dự thi cũng như ý tưởng sáng tạo đằng sau các tác phẩm đã gây nhiều khó khăn cho Ban giám khảo, gồm các họa sĩ nổi tiếng của Nhà xuất bản Kim Đồng và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, khi quyết định chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Ông  Nicolai Prytz - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chụp hình kỉ niệm với các em thí sinh
Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chụp hình kỉ niệm với các em thí sinh

Ngày 1/11/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã có cuộc hội đàm trực tuyến và thông qua Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Xanh giữa hai nước.

Theo đó, Đối tác Chiến lược Xanh sẽ góp phần hiện thực hóa các nỗ lực của Chính phủ hai nước trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh, nâng cao tham vọng khí hậu toàn cầu, môi trường và thiên nhiên, cũng như một quá trình chuyển đổi xanh công bằng về mặt xã hội nhằm tạo việc làm xanh và tránh gia tăng bất bình đẳng.

Đối tác Chiến lược Xanh được xây dựng trên thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác chính trị, mở rộng quan hệ kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, tạo công ăn việc làm và tăng cường hợp tác trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu và đưa ra giải pháp về chuyển đổi xanh và biến đổi khí hậu; với trọng tâm hiện thực hóa các cam kết của Thoả thuận Paris và các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Việc hai nước thông qua Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh sẽ góp phần tạo xung lực mới đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch ngày càng phát triển hiệu quả, thực chất, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác chiến lược về biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh.

Thùy Dương